• Hội nghị triển khai kế hoạch ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024
  • Thời gian đăng: 12/01/2024 10:36:51 AM
  •  Ngày 11/01/2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổng kết ngành năm 2023, đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện năm 2024 trên địa bàn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

anh124.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, đặc biệt là sự phối hợp, chủ động của các cấp, các ngành, các chỉ tiêu lĩnh vực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cơ bản hoàn thành mục tiêu kế hoạch huyện đề ra theo đó: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt gần 29 nghìn tấn, cây lương thực khác sản lượng đạt trên 7 nghìn tấn, cây công nghiệp lạc đậu đỗ tổng sản lượng đạt 463 tấn; tổng đàn gia súc gia cầm đạt trên 380 nghìn con. Toàn huyện có 77 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, 352 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản tại các xã vùng lòng hồ, sản lượng nuôi trồng ước đạt 108 tấn, sản lượng khai thác, đánh bắt đạt 55 tấn. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật được triển khai thực hiện kịp thời và mang lại hiệu quả, các ổ dịch được phát hiện sớm và dập tắt không để lây lan trên diện rộng; tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng được kiểm soát đảm bảo giữ ổn định năng suất, sản lượng; việc áp dụng tiến bộ khoa học mới, tiến tiến, đưa những giống cây trồng mới, vật nuôi mới,… đem lại hiệu quả kinh tế thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn được chú trọng triển khai thực hiện bước đầu có hiệu quả; công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, trồng rừng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt tiếp tục được quan tâm duy tu, khắc phục sửa chữa cơ bản đảm bảo nhiệm vụ điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay toàn huyện đã có 5 thôn bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; phát triển thêm mới 6 sản phẩm OCOP 3 sao nâng tổng số lên 11 sản phẩm. 3 sản phẩm có tiềm năng dự kiến đánh giá 4 sao đang hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh đánh giá phân hạng. Định hướng năm 2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ đẩy mạnh nâng cao sản lượng cây lương thực, tăng đàn gia súc, nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục bảo vệ, phát huy giá trị kinh tế diện tích rừng hiện có; chăm sóc rừng, trồng, rừng, khoanh nuôi các năm trước; triển khai các hạng mục lâm sinh năm 2024. Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt trên địa bàn các xã, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới phấn đấu hàng năm mỗi xã tăng thêm từ 1-2 tiêu chí so với năm 2023, 18 thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới.

anh123.jpg

Đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến, kiến nghị trong lĩnh vực cây trồng vật nuôi, lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, công tác bảo hộ đối với các doanh nghiệp sản xuất thành phẩm nông nghiệp... nhằm đưa ra giải pháp thực hiện  có hiệu quả nhiệm vụ phát triển nông nghiệp trên địa bàn trong năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Tủa Chùa, bởi vậy việc chú trọng phát triển nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng,  do đó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cần phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm trong phát triển sản xuất. Các hình thức tổ chức sản xuất cần tiếp tục được đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; hỗ trợ liên kết sản xuất, phát triển thị trường… Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai có hiệu quả và rộng khắp. Từ đó góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân từ nông nghiệp.

anh125.jpg

Nhân địp này, UBND huyện đã trao giấy chứng nhận OCOP cho 06 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tủa Chùa được xếp hạng 3 sao năm 2023./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH