• Hội CCB huyện Tủa Chùa: Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"
  • Thời gian đăng: 04/01/2024 08:07:12 AM
  • Năm 2023, ngoài việc xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, Hội  Cựu chiến binh (CCB) huyện Tủa Chùa còn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “ CCB gương mẫu”  đạt hiệu quả thiết thực.

20231228_104635.jpg

Hội CCB các xã, thị trấn ký kết giao ước thi đua năm 2024

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, ngay từ đầu năm 2024, Hội CCB huyện Tủa Chùa đã phát động phong trào thi đua đến các cấp hội, cụ thể hóa các nội dung của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” thành những hoạt động thiết thực, hiệu quả, sát với nhiệm vụ trọng tâm, điều kiện thực tế của Hội, của địa phương. Từ đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy và hành động của từng hội viên, góp phần xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, toàn diện.Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã tạo ra nguồn lực tinh thần trở thành sức mạnh của mỗi cán bộ, hội viên CCB các cấp hội; tạo ra động lực mạnh mẽ, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên thi đua tham gia “Xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Nhân dân”; thi đua “Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”; “Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của địa phương”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống ma túy; giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua, các cấp hội luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống cho cán bộ, hội viên; tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu luôn được các cấp hội quan tâm và được sự tham gia hưởng ứng tích cực bằng những việc làm cụ thể.

Trong phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi, tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội”, Hội đã bám sát nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính quyền về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, động viên cán bộ, hội viên tập trung lao động, sản xuất, gắn với thực hiện CCB “Tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…Từ đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, theo hướng tập trung chuyên canh trong sản xuất và chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, các mô hình về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp như: Chè cây cao, nuôi cá Lồng, trồng Sả - chế biến tinh dầu Sả, dịch vụ buôn bán, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm và rau màu các loại. Hiện nay toàn hội có 01 Doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút 06 lao động; có 02 gia trại; 39 hộ kinh doanh dịch vụ tổng hợp và 32 mô hình kinh tế hộ gia đình…đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định. Hội còn tạo điều kiện giúp 885 hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tổng số dư nợ là trên 88 tỷ đồng, tăng hơn06 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022; năm 2023 hộ nghèo trong hội còn 365 hộ/1556 hộ chiếm tỷ lệ 23,5%, giảm 100 hộ so với năm trước; hộ cận nghèo 240/1556 hộchiếm 15,4 %; xóa được 33 nhà dột nát, hiện nay còn 17 nhà. Đời sống của hội viên toàn huyện từng bước nâng lên, hộ khá, giàu chiếm 20,6%; hộ trung bìnhchiếm 40,5%.Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” còn thể hiện ở nhiều việc làm nghĩa tình đồng chí, đồng đội, các cấp hội xây dựng được trên 235 triệu quỹ nghĩa tình đồng đội cho hội viên vay không lãi hoặc lãi xuất thấp để phát triển kinh tế; xây dựng được hàng chục triệu đồng quỹ thăm hỏi để thăm hỏi động viên, tặng quà hội viên, thân nhân hội viên lúc ốm đau, lúc gặp khó khăn hoạn nạn…Vào các dịp kỷ niệm lễ, tết, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày thanh niên lên đường nhập ngũ trong năm các cấp Hội đã tổ chức phối hợp thăm và tặng quà cho gia đình chính sách và hội viên gặp khó khăn, viếng hội viên qua đời… với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Công tác phối hợp tham gia các phong trào, các cuộc vận động của địa phương được Hội CCB huyện quan tâm, chú trọng,triển khai cho các cấp Hội cơ sở tổ chức học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, quy định của các cấp ủy Đảng, chính quyền; thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng và nhân rộng các mô hình CCB phát triển kinh tế gia đình mang hiệu quả cao;trên 95% hội viên thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước xây dựng thôn bản, tổ dân phố văn hóa;không cóhội viên vi phạm pháp luật.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2024 Hội CCB huyện Tủa Chùa đã phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điên Biên, 35 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 7, giai đoạn 2019-2024, với các sự kiện chính trị sẽ tạo cơ hội để Hội CCB huyện triển khai các hoạt động thi đua yêu nước, khơi dậy trong mỗi cán bộ, hội viên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “ Trung thành- Đoàn kết- Gương mẫu- Đổi mới” hoàn thànhxuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn