• Hiệu quả từ đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số
  • Thời gian đăng: 22/05/2024 07:36:03 AM
  • Thời gian qua, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, là giải pháp căn bản để tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây cũng là “chìa khóa” để huyện Tủa Chùa “mở nút thắt” trong thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH - UBND ngày 12/01/2024 của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5: Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025, năm 2024. Với mục tiêu đào tạo và đào tạo lại nghề nông nghiệp cho 1050 lượt lao động là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tỷ lệ lao động là người dân tộc thiểu số qua đào tạo đến năm 2025 đạt trên 70%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt từ 20% trở lên. Đến năm 2025 có ít nhất 70% lao động được đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao kỹ năng nghề.  Tỷ lệ lao động là đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm sau đào tạo tối thiểu đạt trên 80%. Trong đó, ưu tiên đào tạo cho lao động là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người thuộc diện đặc biệt khó khăn; lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp; người khuyết tật, lao động nữ mất việc làm.Với hơn 800 người được đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong năm 2023, công tác này đã góp phần quan trọng đưa huyện Tủa Chùa hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai, nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề từ các chương trình mục tiêu chậm được phân bổ, song nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền và các ban ngành đoàn thể huyện Tủa Chùa đã hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn là đồng bào các dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo ở trên địa bàn huyện. Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tủa Chùa đã đóng góp một phần quan trọng trong công tác đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn là đồng bào các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên trong quá trình đào tạo cũng gặp không ít khó khăn. Đề cập đến những khó khăn tác động trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề nói trên, ông Lê Sỹ Tường, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện cho biết: Dịch bệnh, thiên tai trong thời gian qua đã làm bùng phát và gián đoạn các chương trình, kế hoạch đã được xây dựng từ trước. Song, Trung tâm GDNN – GDTX đã bám sát vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, của UBND huyện Tủa Chùa về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, nhằm tạo công ăn việc làm mới cho người lao động, Từ năm 2023 đến hết tháng 5 năm 2024 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên  đã tổ chức mở được 40 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 1.391 người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, theo phương thức “cầm tay chỉ việc” đã đem lại hiệu quả thiết thực. Là người từng được tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số, về kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây ngô gần đây, chị Giàng Thị Dung thôn Đề Can Hồ, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa chia sẻ: Trước đây gia đình chị đã từng được tập huấn cách trồng, chăm sóc, trị bệnh cho cây ngô, nhưng chưa áp dụng thực tiễn nên chị đã quên nhiều kiến thức cơ bản. Vừa rồi, được giáo viên, giảng viên của Trung tâm hướng dẫn lại cụ thể, rõ ràng hơn, đồng thời áp dụng thực tế làm thực hành tại ruộng, giúp tôi dễ hiểu, dễ nhớ và áp dụng tốt hơn, Sau lớp học vừa rồi, chúng tôi có thể tự tin hơn nữa trong việc trồng, chăm sóc và xử lý dịch bệnh cho cây ngô.

ngotrunthu.jpg

ngotrungthu2.jpg

Mô hình đào tạo nghề “Kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây Ngô” của gia đình chị Giàng Thị Dung, Thôn Đề Can Hồ,  Xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa.

Có thể nói đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tủa Chùa đã đạt được nhiều kết quả tích cực và tạo sự chuyển biến rõ rệt. Qua trao đổi thêm ông Lê Sỹ Tường, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tủa Chùa cho biết: “Chúng tôi luôn xác định đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đặc biệt là quan tâm đến đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giúp người dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Để sớm đạt được những mục tiêu đề ra, một mặt chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người lao động DTTS về những lợi ích, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề. Mặt khác, chúng tôi tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan, cùng cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó giúp người dân thấy được hiệu quả kinh tế do được đào tạo nghề mang lại, nhân dân rất tích cực tham gia. Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo nghề của Trung tâm GDNN – GDTX huyện còn góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết xã hội, kỹ năng sống của lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời góp phần tích cực để thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

• Nguyễn Cường - Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tủa Chùa