• Giám sát việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em giai đoạn 2021-2025 tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 21/07/2022 08:05:02 PM
  • Trong 02 ngày (19/7/2022 và 20/7/2022), đoàn giám sát của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh,Sở Văn háo Thể thao và Du lịch, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam tại tỉnh Điện Biên tiến hành giám sát việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trên địa bàn huyện Tủa Chùa giai đoạn 2021-2025.

Anh11.jpg

Quang cảnh buổi làm việc với Đoàn giám sát

Huyện Tủa Chùa có 11 xã và 01 thị trấn với 120 thôn, bản, tổ dân phố;dân số trên 61.000 người, với gần 22.500 trẻ em, trong đó có 382 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần 11.270 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.Trong thời gian qua công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em luôn được cấp uỷ, chính quyền, các ngành đoàn thể quan tâm chỉ đạo thực hiện; các cấp, các ngành đã nhận thức rõ được tầm quan trọng trong việc thực hiện Luật Trẻ em, phối hợp để triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Trẻ em trên địa bàn huyện. Kết quả giám sát cho thấyUBND huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trẻ em; thực hiện lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; có nhiều mô hình sáng tạo nhằm nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em. Từ năm 2021 đến nay, đã thành lập được 34 câu lạc bộ trẻ lòng cốt, câu lạc bộ gia đình toàn mỹ tại các thôn, bản thuộc 05 xã, thị trấn vùng dự án Chương trình Vùng Tủa Chùa; gần 8.000 trẻ em được truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19; 18.000 trẻ được tuyên truyền các kiến thức về phòng chống xâm hại, bạo lực ở trẻ em; 22 trẻ được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng...

Qua kiểm tra, đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Tủa Chùa trong việc lãnh chỉ đạo thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Tuy nhiên, việc triển khai công tác này trên địa bànvẫn còn tồn tại như: Nhận thức của người dân vẫn còn chưa đầy đủ, chưa thấy được vai trò, ý nghĩa trong việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em; sự phối hợp giữa các phòng, banlúc, có nơi hiệu quả chưa cao;chưa thể hiện được trách nhiệm giữa gia đình - nhà trường - xã hội...Đoàn giám sát mong muốn, trong thời gian tới, huyện Tủa Chùa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tăng cường các giải pháp, chính sách hỗ trợ đến nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tiếp tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan, ban, ngành của huyện trong thực hiện công tác trẻ em.

Anh22.jpg

Đoàn giám sát, giám sát tại xã Tủa Thàng

Trước đó, ngày 19/7/2022, đoàn giám sát đã có buổi giám sát về việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham của trẻ em giai đoạn 2021-2025 tại xã Tủa Thàng./.

• Lê Hùng - Trung tâm VH - TT - TH