• Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo "nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập" trong giáo dục mầm non tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 10/12/2021 08:06:16 AM
  •          Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa tập trung đổi mới giáo dục mầm non, đặc biệt chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn tại các trường theo hướng nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập. Từ đó, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trên địa bàn huyện.

Năm học 2021 - 2022, toàn huyện Tủa Chùa có 14 trường mầm non với 230 lớp 5749 trẻ.  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các đơn vị trường mầm non triển khai sinh hoạt chuyên môn theo hướng "nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập" đối với các đơn vị trường đã thực hiện thành công đổi mới chất lượng sinh hoạt chuyên môn; lựa chọn 3 trường điển hình để thực hiện chỉ đạo là: Trường Mầm non Hoa Ban, Trường Mầm non Mường Đun; Trường mầm non Tả Phìn để tiến hành áp dụng thực hiện chuyên đề xây dựng cộng đồng học tập.

Khác với sinh hoạt chuyên môn truyền thống chủ yếu tổ chức trong nội bộ các tổ chuyên môn trong trường; hình thức sinh hoạt chuyên môn "nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập" là cơ hội thiết thực cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường vùng thuận lợi và vùng khó khăn được trực tiếp học hỏi, trao đổi kinh trong chuyên môn; trẻ được trải nghiệm thực tế “học bằng chơi - chơi mà học”.

C1.jpg

Tạo môi trường cho trẻ học tập trong lớp trường Mầm non Hoa Ban

Điểm hay của phương pháp sinh hoạt chuyên môn này là giáo viên chủ động tham gia vào tất cả các khâu từ chuẩn bị, thiết kế bài học, dạy thực nghiệm, dự giờ, chia sẻ ý kiến với đồng nghiệp; Ban giám hiệu các trường cùng tổ chuyên môn tư vấn, giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện vào giải quyết các vấn đề thực tế của nhóm lớp; cha mẹ và cộng đồng địa phương hỗ trợ và tham gia vào hoạt động của nhà trường, học tập và cùng phát triển; trẻ em được học tập, hợp tác cùng nhau từ đó giúp trẻ năng động, sáng tạo, tiếp thu bài học tốt nhất, mang lại kết quả học tập cao... Hiện tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo thực hiện thành công sinh hoạt chuyên môn theo "nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập" tại trường Mầm non Hoa Ban với sự tham gia của đại diện cán bộ quản lý và giáo viên tại các trường mầm non trong toàn huyện.

-nh-2.jpgHoạt động trải nghiệm "Bé làm chiến sĩ" trường Mầm non Hoa Ban

Việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong các nhà trường theo "nghiên cứu bài học vì cộng đồng học tập" ở ngành Giáo dục huyện Tủa Chùa  đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục bậc mầm non. Qua đó, tạo ra cộng đồng học tập, văn hóa học tập và củng cố tinh thần đoàn kết đồng nghiệp trong nhà trường và công tác phối hợp với cha mẹ học sinh./.

• Thúy Châu - Trung tâm VH - TT - TH