• Đảng bộ thị trấn Tủa Chùa chú trọng công tác phát triển đảng viên
  • Thời gian đăng: 21/08/2019 10:43:19 AM
  • Những năm qua, ngoài việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, củng cố xây dựng quốc phòng an ninh…Đảng bộ thị trấn xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, vì vậy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ cơ sở trực thuộc tạo điều kiện chăm lo công tác phát triển triển đảng, phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng và giúp đỡ những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu trở thành đảng viên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng của thị trấn.
  • Thị trấn Tủa Chùa là thị trấn vùng cao của huyện Tủa Chùa; có nhiều thành phần dân tộc, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ cán bộ nghỉ hưu cao, đặc biệt là tỷ lệ thanh niên sinh sống tại địa bàn ít do đi học, đi làm ăn xa…, một số quần chúng, thanh niên chưa tha thiết trong việc vào Đảng….vì vậy công tác phát triển đảng viên của thị trấn gặp không ít khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước thực trạng đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ huyện Tủa Chùa, Đảng bộ thị trấn đã có nhiều cuộc họp bàn bạc thống nhất, ra nghị quyết lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 10 đảng viên trở lên. Đảng bộ thị trấn đã xây dựng chương trình, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác xây dựng Đảng đối với các chi bộ đảng trực thuộc, đặc biệt thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 20/7/2016 của Ban Chấp hành Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, tổ chức cơ sở Đảng giai đoạn 2015 - 2020.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương trên, Đảng bộ thị trấn đã khảo sát đánh giá thực trạng nguồn bổ sung đối tượng Đảng, làm cơ sở để triển khai công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới, chú trọng tập trung vào các tổ dân phố, các doanh nghiệp tư nhân, trường học ít đảng viên và đoàn viên, thanh niên. Đảng ủy phân công cấp ủy viên phụ trách các chi bộ, tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ, đặc biệt là những chi bộ trong nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy đều xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể về công tác tạo nguồn và phát triển đảng cho từng chi bộ, coi đây là chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cả năm của chi bộ.

PHAMKND.jpg

Chi bộ 7 Trường tiểu học thị trấn tổ chức lễ kết nạp đảng viên năm 2019.

Bên cạnh đó, Đảng ủy thị trấn còn tăng cường chỉ đạo các đoàn thể quần chúng đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt, thông qua đó, phát hiện và giúp đỡ quần chúng ưu tú hoàn thành nhiệm vụ, đủ tiêu chuẩn để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên khơi dậy ý chí phấn đấu, rèn luyện, lựa chọn những quần chúng ưu tú, phân công đảng viên giúp đỡ, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú phấn đấu nhanh chóng trở thành đảng viên. Với cách làm này, trong gần 4 năm ( 2015-2019) đã kết nạp được 43 đảng viên, riêng 8 tháng đầu năm 2019 đã kết nạp được 15 đảng viên, nâng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 312 đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Công Thuận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn cho biết: Hàng năm, Đảng ủy luôn chủ động xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên và giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho từng chi bộ; đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng hàng năm. Ngoài ra, thị trấn cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố điển hình, quần chúng ưu tú để lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn để kết nạp Đảng”.Để làm tốt công tác phát triển Đảng, thời gian tới Đảng ủy thị trấn tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, nhất là các chi bộ tổ dân phố làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng nguồn, phân công trách nhiệm cho đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú để có nguồn phát triển Đảng trong từng năm. Đặc biệt, Đảng ủy giao cho các đoàn thể chính trị đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức, để từ đó phát hiện và giới thiệu nguồn vào Đảng, phấn đấu mỗi năm kết nạp được từ 10 - 12 đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trên địa bàn.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn