• Đảng bộ thị trấn Tủa Chùa: Thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên
  • Thời gian đăng: 11/01/2024 07:50:48 AM
  • Thời gian qua, ngoài việc lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựngnông thôn mới, đô thị văn minh, củng cố xây dựng quốc phòng, an ninh…Đảng bộ thị trấn xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, vì vậy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ cơ sở trực thuộc tạo điều kiện chăm lo công tác phát triển đảng, phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng và giúp đỡ những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu trở thành đảng viên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng của thị trấn.

IMG_20231205_172007.jpg

Chi bộ Bản Ten, thị trấn Tủa Chùa kết nạp đảng viên mới năm 2023

Thị trấn Tủa Chùacó 17 thôn bản, tổ dân phố, trong đó có 05 tổ dân phố thuộc khu vực thành thị, 12 thôn bản, tổ dân phố thuộc khu vực nông thôn cơ bản là người dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ cán bộ nghỉ hưu cao, đặc biệt là tỷ lệ thanh niên sinh sống tại địa bàn ít do đi học, đi làm ăn xa…, một số quần chúng, thanh niên chưa nhiệt tình trong việc vào Đảng….vì vậy công tác phát triển đảng viên của thị trấn gặp không ít khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Trước thực trạng đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ huyện Tủa Chùa, Đảng bộ thị trấn đã ra nghị quyết lãnh đạo đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 20 đảng viên trở lên. Để thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên, Đảng bộ thị trấn đã xây dựng chương trình, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác xây dựng Đảng đối với các Chi bộ trực thuộc, các tổ chức chính trị xã hội khảo sát đánh giá thực trạng nguồn bổ sung đối tượng Đảng, làm cơ sở để triển khai công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới, chú trọng tập trung vào các tổ dân phố, các doanh nghiệp tư nhân, trường học ít đảng viên và đoàn viên, thanh niên. Đảng ủy phân công các ủy viên phụ trách các chi bộ, tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ, đặc biệt là những chi bộ trong nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy giao chỉ tiêu cụ thể về công tác tạo nguồn và phát triển đảng cho từng chi bộ,tổ chức hội đoàn thể, coi đây là chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cả năm của chi bộ và các tổ chức hội đoàn thể.

Bên cạnh đó, Đảng ủy thị trấn còn tăng cường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt, thông qua đó, phát hiện và giúp đỡ quần chúng ưu tú hoàn thành nhiệm vụ, đủ tiêu chuẩn để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên khơi dậy ý chí phấn đấu, rèn luyện, lựa chọn những quần chúng ưu tú, phân công đảng viên giúp đỡ, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú phấn đấu nhanh chóng trở thành đảng viên. Với cách làm này,năm 2023 đã kết nạp được 22 đảng viên đạt 100% chỉ tiêu Huyện ủy giao, nâng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 663 đảng viên.

Đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thưĐảng ủy thị trấn cho biết: Hàng năm, trên cơ sở chỉ tiêu Huyện ủy giao về phát triển đảng viên mới,ngay từ đầu năm Đảng ủy xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên và giao chỉ tiêu kết nạp đảng cho từng chi bộ, từng hội đoàn thể, đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức hội đoàn thể hàng năm. Ngoài ra, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các Hội đoàn thể, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên, dân quân tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố điển hình, quần chúng ưu tú để lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn để kết nạp Đảng.

Để làm tốt công tác phát triển đảng, thời gian tới Đảng ủy thị trấn tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, các hội đoàn thể rà soát, tăng cường công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức, để từ đó phát hiệntạo nguồn, bồi dưỡng nguồn và giới thiệu nguồn vào đảng; chú trọng tạo nguồn phát trển đảng viên mới ở các chi bộ thôn bản, lực lượng dân quân, đồng thời phân công trách nhiệm cho đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú để có nguồn phát triển Đảng; hiện nay đã rà soát được 10 quần chúng ưu tú đang đề nghị cấp trên cho đi học nhận thức về Đảng, phấn đấu năm 2024 và những năm tiếp theo hoàn thành chỉ tiêu huyện giao./.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn