• Chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức tập huấn kiến thức dinh dưỡng chủ đề 3+8
  • Thời gian đăng: 01/04/2022 09:55:34 AM
  • Trong 02 ngày (ngày 30 và 31 tháng 3 năm 2022), Chương trình vùng Tủa Chùa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức dinh dưỡng theo chủ đề “3+8” cho 23 nhân viên y tế thôn, cộng tác viên dinh dưỡng tại các thôn bản mục tiêu.

Tại buổi tập huấn các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về chương trình can thiệp 3+8, chia sẻ các kinh nghiệm về thăm và tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ/người chăm sóc trẻ tại cộng đồng. Theo kết quả đánh giá sau tập huấn, 23/23 học viên đạt từ 5 điểm trở lên, trong đó có 13/23 học viên đạt từ 8 trở lên.

Chương trình can thiệp 3+8 là gói can thiệp đã được tham vấn bởi Bộ y tế gồm: 03 can thiệp trước sinh dành cho bà mẹđó là:Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cả số lượng và chất lượng, Bổ sung sắt/a xít Folic, Tẩy giun một liều duy nhất sau tháng thứ ba của thai kỳ; 08 can thiệp sau sinh dành cho con là:Nuôi con bằng sữa mẹ hợp lý, rửa tay cho mẹ và trẻ bằng xà phòng, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý khi trẻ được 6 tháng tuổi, cung cấp đủ sắt, bổ sung Vitamin A, liệu pháp bù nước/kẽm khi trẻ bị tiêu chảy, phòng bệnh và chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp, tẩy giun định kỳ cho trẻ định kỳ 6 tháng một lần khi trẻ hơn 12 tháng tuổi.Đây là chương trình can thiệp sẽ đóng góp tích cực vào cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi.

ljkjh1.JPG

Ths.Bs Nguyễn Thị Ngọc Oanh - Phó trưởng Khoa dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Điện Biên chia sẻ các kiến thức cho học viên

ljkjh12.JPG

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Tại huyện Tủa Chùa, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện triển khai các mô hình, can thiệp về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em như: Duy trì hoạt động của 23 câu lạc bộ dinh dưỡng, 10 điểm phục hồi dinh dưỡng cho 70 trẻ suy dinh dưỡng, triển khai mô hình quản lý suy dinh dưỡng cấp tính dựa vào cộng đồng (CMAM) cho 50 trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, thăm và tư vấn đúng đối tượng đúng thời điểm…. Các can thiệp giúp cha mẹ và người chăm sóc trẻ được thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, đóng góp tích cực vào cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ dưới 05 tuổi trên địa bàn mục tiêu nói riêng và huyện Tủa Chùa nói chung./.

• Xuân An - Chương trình vùng Tủa Chùa