• Công tác chi lương hưu và trợ cấp BHXH mùa dịch Covid -19
  • Thời gian đăng: 14/05/2021 08:05:41 AM
  • Tính đến ngày 12/5, BHXH huyện Tủa chùa đã phối hợp với Bưu điện huyện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt và chuyển khoản gộp 2 tháng (tháng 5-6/2021) cho 316 người với số tiền 2,7 tỉ.
  • Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Điện Biên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH cho người hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn huyện Tủa Chùa. BHXH huyện phối hợp với Bưu Điện huyện thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 tháng 6 năm 2021 vào cùng một kỳ chi trả thông qua hệ thống Bưu điện, thời gian chi trả từ ngày 10/5/2021 đến hết ngày 20/5/2021đảm bảo quyền lợi cho người hưởng nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Tại các điểm chi trả, Bưu điện cũng chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định, nhằm đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

minh14521.jpg

Hình ảnh chi lương hưu và trợ cấp tại điểm Bưu điện

Theo đó, những người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM), sẽ được Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản ATM. Những người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt đến điểm chi trả của Bưu điện để nhận theo thời gian và địa điểm đã chi trả các tháng trước.Trường hợp người đang phải cách ly y tế tại nhà, người hưởng từ 80 tuổi trở lên và dưới 80 tuổi bị ốm đau, đi lại khó khăn không tự đến, hoặc không uỷ quyền cho người khác nhận thay, Bưu điện sẽ thực hiện chi trả tại nhà riêng theo yêu cầu của người hưởng.

Ngoài ra, tại các điểm chi trả, BHXH huyện sẽ kết hợp triển khai hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị di động của người hưởng, đây là ứng dụng hỗ trợ tra cứu quá trình tham gia BHXH, quá trình khám, chữa bệnh BHYT, tiến tới thay thế thẻ BHYT bằng giấy khi đi khám, chữa bệnh và một số dịch vụ công của ngành BHXH Việt Nam.

Hai đơn vị tập trung mọi nguồn lực để tổ chức chi trả cho người thụ hưởng gộp trong 1 lần chi trả để tạo điều kiện cho người hưởng không phải đi nhiều lần, hạn chế rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.Nhìn thấy các cụ đều vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ngành, mỗi chúng tôi thấy việc làm của mình thật sự có ý nghĩa. Niềm vui của các cụ chính là động lực để chúng tôi nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt hơn nữa trong sự nghiệp an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

• Vũ Nguyệt Minh - BHXH huyện