• Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên làm việc với UBND huyện Tủa Chùa liên quan đến chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 26/04/2019 04:33:45 PM
  • Sáng 25/4, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Thảnh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Tủa Chùa về việc thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
  • Theo báo cáo của BHXH huyện Tủa Chùa, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 56.356 người (trong đó: Bắt buộc 2.389, trẻ em 7.720, tự nguyện 102, người nghèo và DTTS 44.308, còn lại đối tượng khác), năm 2018 tổng số thu 74 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch tỉnh giao, chi lương hưu, trợ cấp, ốm đau thai sản 30 tỷ đồng, chi khám chữa bệnh BHYT 24 tỷ. Ngoài ra báo cáo cũng đưa ra số liệu và tình hình thực hiện công tác thu chi BHXH, BHYT trên địa bàn huyện 4 tháng đầu năm 2019. Trọng tâm nêu ra những tồn tại hạn chế, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua như: Một số đơn vị còn tồn đọng trong việc báo tăng lao động truy thu quá 6 tháng, điều chỉnh lương chưa giải quyết triệt để như: UBND xã Huổi Só, UBND xã Tủa Thàng, UBND xã Tả Sìn Thàng, trường THPT Tủa Chùa, trường PTDTNT THPT huyện Tủa Chùa; UBND xã Tả Phìn sau khi có kết luận thanh tra đột xuất còn tồn tại việc báo tăng 17 lao động; báo giảm 05 lao động; điều chỉnh mức tiền lương tháng đóng BHXH cho 37 lao động đơn vị chưa thực hiện và một số đơn vị trường học qua kiểm tra đối chiếu có tồn tại nhưng chưa thực hiện giải quyết.

MINHT1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục, Thanh tra huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Liên đoàn lao động huyện, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cho ý kiến về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Các ý kiến đều tập trung vào các tồn tại của một số đơn vị sử dụng lao động, công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các đơn vị sử dụng lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Tuyết Ban - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những cố gắng của BHXH huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, BHXH huyện đã tham mưu và báo cáo kịp thời đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Đồng thời nêu ra trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan ban ngành trọng việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua; yêu cầu BHXH huyện tích cực hơn nữa trong việc báo cáo UBND huyện xin ý kiến phối hợp với Thanh tra huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tiến hành thanh tra xử lý những đơn vị cố tình không thực hiện chính sách BHXH, BHYT ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động dẫn đến phải truy thu và phát sinh lãi.

Tiếp thu ý kiến của đồng chí Hoàng Tuyết Ban và lãnh đạo các cơ quan ban ngành của huyện đồng chí Nguyễn Xuân Thành - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên khẳng định ngành Bảo hiểm xã hội là ngành phục vụ, BHXH tỉnh tăng cường chỉ đạo BHXH huyện Tủa Chùa trong việc tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT tới các đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn huyện, tích cực chỉ đạo công tác chuyên môn nhằm giải quyết triệt để tồn tại và thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh trên địa bàn huyện. Đồng thời đề nghị UBND huyện quan tâm đến công tác phát triển đối tượng nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể về BHXH theo Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.

• Nguyệt Minh, BHXH huyện