• Ban Pháp chế HĐND huyện Giám sát tình hình thực hiện LuậtPhòng, chống mua bán người trên địa bàn huyện.
  • Thời gian đăng: 17/06/2019 10:50:19 AM
  • Thực hiện kế hoạch số 27/KH-BPC ngày 5/4/2019 của Hội đồng nhân dân huyện Tủa Chùa, từ ngày 4/6 đến 14/6 Đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Phạm Thanh Phương, ủy viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn và các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND huyệntổ chức giám sát tình hình thực hiện LuậtPhòng, chống mua bán người trên địa bàn huyện từ năm 2017 đến 30/4 năm 2019. Đoàn đã giám sát trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát điều traCông an huyện và UBND các xã Tủa Thàng, Xá Nhè, Tả Phìn, Sính Phình. Khi giám sát tại các xã, Đoàn đã trực tiếp xuống thôn, thăm gia đình và trao đổi với các nạn nhân bị mua bán trở về.
  • HANGGS1.jpg

HANGGS2.jpg

Một số hình ảnh tại cuộc giám sát

Qua giám sát thấy được tình hình thực hiện Luật phòng, chống mua bán người trên địa bàn có một số ưu điểm như: Đối với cơ quan chuyên môn Cảnh sát điều tra Công an huyện, hàng năm đã chủ động, làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống mua bán người; có riêng kế hoạch của Công an huyện nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người (Điều 42: Trách nhiệm của Bộ Công an); làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về cảnh giác với nạn mua bán người; số người bị mua bán giảm so với thời điểm trước; công tác giải cứu, giúp các nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện tốt…; đối với UND các xã, thị trấn cũng đã làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mua bán người, phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: Lực lượng công an thôn còn hạn chế trong việc nắm tình hình dẫn tới một số trường hợp bị dụ dỗ đi khỏi địa bàn mà chưa nắm bắt kịp thời; tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp; UBND các xã chưa xây dựng kế hoạch thực hiện trực tiếp tại cơ sở, chưa bố trí kinh phí cho các hoạt động tuyên truyền tại cấp xã; công chức lao động, thương binh xã hội phụ trách chưa chủ động trong việc nắm bắt tình hình,hỗ trợ chính sách cho những nạn nhân bị mua bán tự trở về;công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển cũng là nguyên nhân các cơ quan chức năng khó nắm bắt, kiểm soát tình hình...

Để làm tốt hơn công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn và các lực chuyên trách đóng trên địa bàn huyện cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân. Bên cạnh đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện cần tăng cường công tác phối hợp và xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm trong điều tra đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng và các loại tội phạm nói chung; gắn các biện pháp giáo dục với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người. Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra huyện uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện lưu ý, cấp uỷ đảng, chính quyền và các lực lượng chức năng cần xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm, trực tiếp chú trọng công tác tuyên truyền ngay từ cơ sở; quan tâm bố trí kinh phí cho các hoạt động tuyên truyền; có những giải pháp hữu hiệu để kiềm chế, giảm số người bị mua bán hàng năm; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người./.

• Vi Thị Thu Hằng, Hội LHPN huyện