• BÁC SĨ TRẺ VŨ TIẾN THƯỢNG, HẾT MÌNH VÌ NGƯỜI BỆNH
  • Thời gian đăng: 28/02/2022 04:12:03 PM
  • Là một trong những bác sĩ trẻ tình nguyện viết đơn về huyện nghèo theo Dự án 585 của Bộ Y tế, Bác sĩ Vũ Tiến Thượng, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, quê Thái Bình đã có rất nhiều cống hiến cho công tác khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao này.

Thái độ cởi mở, dễ gần đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi có điều kiện tiếp xúc với anh Vũ Tiến Thượng.Qua trò chuyện với anh Thượng, chúng tôi được biết anh sinh năm 1992. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Trường Ðại học Y Thái Bình, anh về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.Hưởng ứng Dự án 585 năm 2013 của Bộ Y tế"Thí điểm đưa Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo),tháng 9/2020, bác sĩ trẻ Vũ Tiến Thượng viết đơn tình nguyện lên nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa và hiện tại đang làm việc tại Khoa nhi. Bác sĩ Thượng chia sẻ, tôi đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều,ý tưởng muốn lên vùng cao làm việc trong những năm đầu của sự nghiệp cứ thao thức, hiển hiện trong đầu tôi. Thế rồi tôi đã quyết tâm rời phố lên mảnh đất vùng cao còn gặp nhiều khó khăn này.

z3186766571565_cebe67c985870be8fb99c245e821de0c.jpg

Bác sĩ Vũ Tiến Thượng, khám bệnh cho bệnh nhân

Dù công việc có đôi lúc vất vả, nhưng hiểu được hoàn cảnh, bệnh tình người bệnh, cho nên mỗi lần thăm khám cho bệnh nhân bác sĩ Thượng đều căn dặn kĩ càng giờ uống thuốc, giờ tiêm và cách phòng, tránh bệnh lây nhiễm khác. Với nhiều người không biết tiếng phổ thông thì bác sĩ Thượng tìm nhờ bệnh nhân khác làm phiên dịch, để người bệnh của anh hiểu được phương thức điều trị cụ thể, rõ ràng. Bằng ấy năm công tác trong nghành, bác sĩ Thượng nhận ra rằng, một bác sĩ giỏi, chỉ thạo nghề thôi là chưa đủ mà trên hết phải là cái tâm đối với người bệnh, phải đặt mình vào nỗi đau của người bệnh để phục vụ họ. Với tâm niệm ấy, bác sĩ Thượng không ngừng phấn đấu để trau dồi nghề nghiệp, y đức, nhất là thái độ phục vụ bệnh nhân. “Làm việc không nên nghĩ đến danh tiếng hay tiền bạc mà nên làm bằng cái tâm, làm vì nụ cười của người bệnh;là bác sĩ mà thiếu y đức sẽ thất bại trong điều trị, đừng cho rằng mình giỏi nghề là thành công”.Nhờ sự chăm sóc ân cần, tận tình của bác sĩ Vũ Tiến Thượng hàng trăm bệnh nhân ở các xã trong huyện Tủa Chùa đã không chỉ được chữa trị khỏi bệnh mà họ còn hiểu hơn các biện pháp phòng, tránh bệnh cho bản thân, gia đình, cộng đồng.Từ khi bác sĩ trẻ Vũ Tiến Thượng đến với Tủa Chùa, đã góp một phần vào công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân đã có những chuyển biến tích cực. Không ít ca bệnh phức tạp nay có thể xử lý ngay tại tuyến huyện, niềm tin của người dân đối với đội ngũ thầy thuốc được nâng lên.

Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa nhận xét: Bác sĩ trẻ Vũ Tiến Thượng được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực cũng như nhiệt huyết trong công tác. Thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong ngành Y tế, tận tụy, tâm huyết với nghề”.

Với nhiệt huyết và lòng đam mê, bác sĩ Vũ Tiến Thượng đang ngày đêm nỗ lực, trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn để ngày càng vững tay nghề, giúp đỡ thật nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh tật, góp một phần nhỏ của mình cùng ngành Y tế Tủa Chùa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

• Lê Hùng- Trung tâm VH-TT-TH