• Hội Cựu chiến binh thị trấn quản lý tốt vốn tín dụng chính sách xã hội
  • Thời gian đăng: 20/06/2023 03:53:24 PM
  • Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh thị trấn đã thực hiện tốt các nội dung ủy thác ký kết với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tủa Chùa. Đặc biệt, Hội đã quan tâm thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền chocácTtiết kiệm và vay vốn và nhân dân về chủ trương của Đảng, Nhà nước, các Chương trình cho vay, gửi tiết kiệm có kỳ hạn của Ngân hàng Chính xách xã hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

20230323_082001.jpg

Toàn cảnh phiên giao dịch Ngân hàng Chính xách xã hội tại UBND thị trấn

Để quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý, kiểm tra sau giải ngân đối với  tổ viên. Sáu tháng đầu năm 2023, Hội đã kiểm tra 4/8 tổ đạt 50% kế hoạch; kiểm tra 100% thành viên vay vốn sau khi giải ngân 30 ngày. Qua kiểm tra, giám sát đã hạn chế được nhiều vấn đề tiêu cực trong công tác bình xét cho vay, không xảy ra tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi. Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát Hội Cựu chiến binh thị trấn thường xuyên tuyên truyền đến các thành viên trong tổ và nhân dân về chương trình, thủ tục, đối tượng vay vốn, quyền lợi và trách nhiệm của người vay vốn, đôn đốc các Tổ tiết kiệm và vay vốnthực hiện việc thu lãi, thu tiền tiết kiệm theo định kỳ hàng tháng, thông báo tổ viên khi nợ đến hạn. Hàng tháng tham gia họp giao ban, giám sát việc giao dịch của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; báo cáo tình hình hoạt động ủy thác trong tháng, thảo luận giải quyết các khó khăn vướng mắc…. Đặc biệt, tháng 5/2023, Hội đã tuyên truyền vận động 01 hộ gia đình vay vốn nợ quá hạn 3 năm đi khỏi địa bàn trả số tiền gốc và lãi trên 80 triệu đồng. Với những việc làm cụ, số dư nợ do Hội quản lý không ngừng nâng lên, tính đến 23/5/2023 tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH  do Hội quản lý   trên 17.250 triệu đồngvới 301 thành viên; nợ quá hạn giảm còn 0,63%, số dư tiết kiệm trên 328 triệu đồng.

Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung công việc theo Hợp đồng ủy thác giữa Phòng Giao dịch NHCSXH  huyện và Hội, tiếp tụckiểm tra, giám sát các tổ theo kế hoạch, hướng dẫn các tổ sắp xếp hồ sơ theo quy định, thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, đôn đốc hộ vay làm tốt trách nhiệm trả lãi, trả gốc, gửi tiết kiệm hàng tháng  để quản lý tốt vốn tín dụng chính sách nâng cao chất lượng tín dụng./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn