• Xác định và thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2
  • Thời gian đăng: 20/05/2021 02:32:26 PM
  • Hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều đơn vị đang lúng túng, khó khăn trong việc xác định và thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2. Để kịp thời trong công tác phòng chống dịch, ngày 19/5/2021, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 753/SYT-NVY về hướng dẫn xác định và thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2 trên địa bàn tỉnh Điện Biên
  • Xác định các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), vòng 2 (F2) trong quá trình truy vết (theo Quyết định số 5053/QĐ-BYT ngày 03/12/2020 của Bộ Y tế) như sau: F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường đầu tiên về sức khỏe mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng... Nếu là người lành mang trùng (người không có bất cứ triệu chứng gì) thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. F2: là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

Thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1 và F2 theo Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế, Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19. Đối với trường hợp F1: Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Sau khi F1 hoàn thành cách ly tập trung sẽ thực hiện tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly). Đối với các trường hợp F2 (người tiếp xúc với F1): Yêu cầu tuân thủ việc cách ly tuyệt đối tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR lần 1 của người tiếp xúc vòng 1: Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 dương tính với SARSCoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc vòng 2 lên thành người tiếp xúc vòng 1; Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 âm tính với SARSCoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 được kết thúc việc cách ly, tuy nhiên vẫn phải thực hiện biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà và hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà trong vòng 14 ngày; nếu có việc cần ra khỏi nhà cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế theo quy định./.

• Quốc Đạt - VP