• Xã Xá Nhè thực hiện tốt công tác Bảo trợ xã hội
  • Thời gian đăng: 04/11/2021 07:32:18 AM
  • Thời gian qua trên địa bàn xã Xá Nhè, các hoạt động trợ giúp xã hội đã đạt được nhiều kết quả, công tác trợ giúp thường xuyên, trợ giúp đột xuất được triển khai thực hiện kịp thời, giúp cho các đối tượng hưởng Bảo trợ xã hội (BTXH) từng bước nâng cao ổn định cuộc sống.

Tính đến thời điểm hiện tại xã Xá Nhè có 190 đối tượng BTXH được hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó: có 25 người khuyết tật; 02 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ; 66 phụ nữ thân nuôi con thuộc hộ nghèo; 80 người cao tuổi… Để công tác BTXH được thực hiện kịp thời, đảm bảo chính xác, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã Xá Nhè chủ động tham mưu với UBND huyện, các  ngành chức năng để lên phương án hỗ trợ, tổ chức thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng. Đồng thời triển khai, rà soát số đối tượng BTXH, nắm bắt tình hình đời sống của người dân để có kế hoạch hỗ trợ. Bằng nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhập cộng đồng… Qua đó góp phần cải thiện đời sống của cá nhân và gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Các đối tượng BTXH trong xã 100% đều được cấp thẻ BHYT. Công tác trợ giúp đột xuất cũng được thực hiện kịp thời, xã đã hỗ trợ tiền điện cho 991 hộ nghèo và hộ cận nghèo thuộc diện chính sách. Công tác chăm lo, động viên tinh thần cho người cao tuổi cũng được xã đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện đúng quy định, tổ chức thăm, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho 07 cụ là người cao tuổi với tổng kinh phí là 2.100.000đ được trích từ quỹ Hội người cao tuổi xã. Ngoài ra xã còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của đối tượng được hưởng BTXH, tiếp tục triển khai thực hiện công tác rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo trong năm 2021 theo đúng tiến độ đề ra.

mv3636.JPG

UBND xã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo tại thôn Sín Sủ 1 xã Xá Nhè.

Để thực hiện có hiệu quả công tác  BTXH trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Xá Nhè thường xuyên nghiên cứu các chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ BTXH để vận dụng vào tình hình thực tế của địa phương. Nắm chắc số lượng, độ tuổi, điều kiện của các đối tượng BTXH. Tăng cường kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện các chính sách ở cơ sở, đồng thời tiếp tục thực hiện rà soát, tiếp nhận, xét duyệt, lập hồ sơ các đối tượng được hưởng BTXH, đảm bảo đúng, đủ các chế độ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

• Mỹ Vân - Trung tâm VH-TT-TH