• Xã Trung Thu thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
  • Thời gian đăng: 22/04/2019 06:43:20 PM
  • Khan hiếm nước sinh hoạt trầm trọng là thực trạng đang xảy ra tại xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Người dân ở đây hằng ngày phải chắt chiu từng giọt nước để dùng cho sinh hoạt
  • Trung Thu là xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên giáp với xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa khô, dân cư trong vùng phải chật vật bòn từng can nước để dùng trong sinh hoạt. Năm nay, thời tiết khô hạn hơn, nên tình trạng thiếu nước lại càng trở nên trầm trọng hơn.

ph-nh-1.jpg

Hằng ngày người dân ở nơi đây phải xếp hàng đợi lấy nước về dùng trong sinh hoạt

Bà Giàng Thị Tỉnh, nhà ở thôn Nhè Sua Háng, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa cho biết “Ngày nào tôi cũng phải xách can xếp hàng đợi gần cả buổi sáng. Cứ mỗi ngày lượng nước chỉ chảy trung bình mỗi hộ dân được 15-20 lít, gia đình tôi có 6 người phải dùng tiết kiệm lắm mới đủ. Bà con chúng tôi rất khổ, nước dùng không có phải đi chở ở thôn khác, phải bỏ công, bỏ tiền đi chở nữa, không có thời gian đi làm".

Ở kề đó, ông Thào A Vàng cho biết “Có khi đi làm về mệt, không kịp đi chở nước, phải xếp hàng cuối chờ lượt, gia đình 5 người chỉ rửa mặt thôi không dám tắm. Nước rửa bát đũa, nấu ăn phải hết sức biết tiết kiệm. Không gì bức bí, khó chịu bằng cảnh thiếu nước sinh hoạt, không biết về lâu dài cuộc sống của bà con nơi đây phải sống ra sao”.

ph-nh-2.jpg

Hằng ngày anh Thào A Vàng phải đi hơn cây số chở từng can nước về dùng sinh hoạt gia đình

Theo ông Thào A Vàng, nước mang về dùng để rửa chân, rửa tay, rửa bát, nấu ăn phải hết sức tiết kiệm, nói chung là sinh hoạt của gia đình rất bức bách và mất vệ sinh. Nước tắm rửa phải tái sử dụng..., ví dụ như nước tắm xong rồi phải dùng để nấu cám cho lợn...

Ông Vừ A Phía, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thu cho biết, hiện tại toàn xã có hơn 594 hộ dân đang thiếu nước. Chỉ có một số ít hộ dân ở gần đầu nguồn là có nước. Trong 5 thôn của xã có 2 thôn Trung Thu, Nhè Sua Háng là thiếu nước trầm trọng nhất vì không có nguồn nước. Bà con phải đi xa 1,5 đến 2km đến thôn, bản khác chở từng can nước về phục vụ sinh hoạt.

ph-nh-3.jpg

Bà con nhân dân ở thôn Nhè Sua Háng phải đào hố, bòn mót nước ở những mó nước mang về dùng không đảm bảo vệ sinh

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô ở xã vùng cao Trung Thu kéo dài từ nhiều năm qua. Người dân cũng như chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh, lên huyện để được hỗ trợ xây dựng bể chứa nước phục vụ cho mùa khô, nhưng do nguồn ngân sách còn gặp nhiều khó khăn nên đến nay vẫn chưa được đầu tư. Mong mỏi của người dân nơi đây là nhà nước sớm có giải pháp để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân sử dụng để giảm bớt những khó khăn, giúp nhân dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất đảm bảo cuộc sống.

• Thào A Phình, UBND xã Trung Thu