• Vốn tín dụng ưu đãi nguồn lực giúp thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi nhằm góp phần nâng cao đời sống cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện
  • Thời gian đăng: 15/03/2019 07:33:09 AM
  • Nguồn vốn ủy thác trở thành động lực thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi nhằm góp phần nâng cao đời sống cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện. Nguồn vốn tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Đến nay Hội Nông dân huyện quản lý 56 tổ TK&VV với trên 2.000 hội viên vay vốn và đang có dư nợ với số vốn trên 74 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa.
  • Nhằm nâng cao hiệu quả và trách nhiệm của hội viên, nông dân trong việc sử dụng vốn vay. Hội Nông dân huyện Tủa Chùa đã làm tốt công tác chỉ đạo hoạt động ủy thác đối với hội cấp xã; quán triệt, triển khai và hướng dẫn các cơ sở hội báo cáo ủy thác cấp xã hàng tháng với NHCSXH huyện sau khi giao dịch theo biểu mẫu số 01/BM UTCX, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2019. Hướng dẫn Hội Nông dân các xã, thị trấn cách lập sổ sách theo dõi ghi, chép, ký nhận ủy thác theo quy định.- Chỉ đạoHội Nông dân các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thành lập các tổ tiết kiệm, vay vốn theo đúng quy chế về tổ chức và hoạt động của Tổ TK&VV. Chỉ đạo Hội Nông dân các cơ sở xã, thị trấn vận động tổ viên chấp hành quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm, vay vốn, thực hành tiết kiệm; giúp đỡ cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, nhằm góp phần nâng cao đời sống cho Hội viên, nông dân, thực hiện trả nợ, gốc, lãi đúng kỳ hạn đã cam kết với Ngân hàng.Chỉ đạo Hội Nông dân các cơ sở xã, thị trấn thông báo kịp thời cho NHCSXH huyện về các trường hợp sử dụng vốn vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan như: thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, chết, mất tích…Nguyên nhân chủ quan như: người vay sử dụng vốn sai mục đích, người vay trốn đi nơi khác…phối hợp với  UBND xã, NHCS  xử lý các đối tượng chiếm dụng vốn, nợ chây ỳ, nợ quá hạn, không chấp hành việc trả gốc, lãi theo quy định thỏa thuận với ngân hàng. Triển khai, vận động, hướng dẫn, đôn đốc Ban quản lý tổ tiết kiệm, vay vốn và tổ viên, tổ tiết kiệm thực hiện tốt việc hợp đồng ủy nhiệm đã ký và các phiên giao dịch với NHCSXH theo đúng kỳ hạn. Chỉ đạo, xử lý, lập biên bản các đối tượng nợ xân tiêu, nợ chây ỳ, nợ quá hạn, không chấp hành việc trả gốc, lãi theo quy định thỏa thuận của ngân hàng. Song song với công tác triên khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách hôi Nông dân huyện đã thương xuyên quan tâm đến  công tác  kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vay vốn đối với cơ sảo hộ và tổ TK&VV do hội quản lý qua đó đã phát hiện kịp thời và khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, ngăn ngừa những sai phạm trong công tác quản lý điều hành trong quá trình thực hiện ủy thác, đồng thời phổ biến những sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác của các đơn vị. Đến 28/2/2019 hội đã tiến hành kiểm tra hoạt động ủy thác NHCSXH tại 02 xã Sín Chải và Huổi Só, kiểm tra tại 02 tổ và 10 hộ vay vốn với số tiền 465 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra, Hội Nông dân huyện đã chấn chỉnh công tác kiểm tra giám sát của cơ sở Hội, nâng cao ý thức Tổ TK&VV, xử lý các trường hợp chây ỳ, nợ khó đòi.

dungcsv1.jpg

duncsv2.jpg

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện kiểm tra mô hình nuôi dê tại xã Huổi Só từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi