• Ủy ban MTTQ huyện Tủa Chùa triển khai, nhân rộng mô hình điểm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xã Mường Báng
  • Thời gian đăng: 09/08/2018 04:56:59 PM
  • Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Mường Báng được chọn là xã điểm trên địa bàn huyện dự kiến hoàn thành Chương trình vào năm 2019. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã và sự ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều đổi mới quan trọng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 xã Mường Báng mới đạt 13/19 tiêu chí.
  • Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 xã Mường Báng mới đạt 13/19 tiêu chí. Với quyết tâm hoàn thành nông thôn mới đúng kế hoạch, quán triệt tinh thần chỉ đạo của huyện, ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Đảng ủy, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tổ chức rà soát, đánh giá một cách khách quan mức độ hoàn thành của các tiêu chí so với quy định; từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể theo từng tháng, từng quý để thực hiện những tiêu chí còn lại, mở hội nghị triển khai 03 mô hình điểm để nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn xã học tập kinh nghiệm cách làm phần tiêu chí số 17 về “Môi trường”, kinh phí triển khai là 5.000.000 đồng/01 mô hình với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm: Mô hình 01 hỗ trợ xi măng để nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh với chủ đề “Mỗi hộ gia đình phải có 01 nhà tiêu hợp vệ sinh” và “không thả rông gia súc, gia cầm” tại thôn Huổi Lếch; Mô hình 02 “Di chuyển chuồng trại gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở” tại Đội 6 xã Mường Báng; Mô hình 03 “Trồng rừng che phủ và bảo vệ đầu nguồn nước” tại thôn Đông Phi 2 - xã Mường Báng.

A1-1.jpg

Hội nghị triển khai mô hình “Mỗi hộ gia đình có 01 nhà tiêu hợp vệ sinh” tại thôn Huổi Lếch xã Mường Báng

a2-1.jpg

Đồng chí Lý A Tùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu triển khai mô hình “Mỗi gia đình phải có 01 nhà tiêu hợp vệ sinh” tại thôn Huổi Lếch xã Mường Báng

Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên nắm tình hình tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân hàng tháng, đánh giá kết quả trong tháng, điều chỉnh rút kinh nghiệm và đôn đốc những nhiệm vụ đặt ra trong 05 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” chưa hoàn thành hoặc hoàn thành chưa cao, đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện trong tháng tiếp theo; phân công nhiệm vụ các đồng chí trong Ban Thường trực giúp MTTQ Việt Nam xã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các thôn bản, đội; chủ động kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nội dung mô hình mà các thôn, bản, đội đã ký cam kết với MTTQ Việt Nam huyện.

a3-2.jpg

Đại diện Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận ký cam kết triển khai mô hình

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã hiệp thương thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể từng phần việc cho các tổ chức thành viên đảm nhiệm như: Hội Phụ nữ với mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng gia đình hạnh phúc, cam kết không để các thành viên trong gia đình mắc các tệ nạn xã hội; Hội Nông dân với mô hình “Nuôi Trâu sinh sản”; Đoàn Thanh niên với mô hình “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường” gắn với hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Sinh hoạt hè”, “Ngày chủ nhật xanh”...

Với việc nhân rộng các mô hình của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện huy động sự vào cuộc của các tổchức, cá nhân ngày càng hiệu quả, góp phần làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động, tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của toàn thể nhân dân trong xã, nhất là việc triển khai có hiệu quả 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần cùng với xã, huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

• Hạng A Sử - Ủy ban MTTQ huyện