• UBND Thị trấn Tủa Chùa tăng cường công tác quản lý gia súc, động vật nuôi
  • Thời gian đăng: 09/09/2021 09:46:53 AM
  • Thời gian qua, công tác quản lý gia súc, động vật nuôi trên địa bàn thị trấn Tủa Chùa chưa được người dân chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật, đặc biệt là tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi thả rông ngoài đường và tại những nơi công cộng, gây cản chở giao thông, mất trật tự mỹ quan, ô nhiễm môi trường và đã gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
  • 685a1f51b26744391d76.jpg

Hình ảnh người dân chăn, thả đàn gia súc trên tuyến đường

tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn thị trấn Tủa Chùa.

Trên nhiều tuyến đường giao thông tình trạng thả rông gia súc, gia cầm, vật nuôi vẫn đang phổ biến và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra do người tham gia giao thông như va quệt, không phản ứng kịp khi gia súc ngang nhiên đi trên đường. Những vụ tai nạn cho người do gia súc, gia cầm, vật nuôi (chó) gây ra đã cho thấy đây không thể xem là chuyện nhỏ.

* Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội:

- Thả rông gia súc, động vật nuôi nơi công cộng, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

- Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1000.000 đồng

- Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

- Nuôi gia súc, gia cầm, động vật làm mất vệ sinh chung ở khu dân cư, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

* Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

- Không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố, phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng

- Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới, phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng

- Để súc vật đi trên đường bộ, để súc vật đi trên đường không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông, phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng

- Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển, phạt Từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng

- Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

- Chăn dắt súc vật ở mái đường; buộc súc vật vào hàng cây hai bên đường hoặc vào cọc tiêu, biển báo, rào chắn, các công trình phụ trợ của giao thông đường bộ, phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng

Nhằm từng bước xây dựng thị trấn xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, gìn giữ cảnh quan môi trường công cộng, bảo vệ cây xanh, lập lại trật tự mỹ quan trên địa bàn, UBND thị trấn tiếp tục triển khai, đẩy mạnh các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng thả rông gia súc, động vật nuôi. Để đạt được kết quả đó mong rằng các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện, Ủy ban MTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội của thị trấn, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý gia súc, động vật nuôi;Các hộ dân luôn ý thức được việc gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của cộng đồng, gắn phát triển kinh tế với việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, xem đó là trách nhiệm của công dân để xây dựng thị trấn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH