• Hiệu quả từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  • Thời gian đăng: 07/06/2024 04:19:31 PM
  • Sau nhiều năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại huyện Tủa Chùa đã giúp người dân, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Mặt khác, chính sách đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về nâng cao ý thức quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

ydguw1.jpg

Ông Chảo Vàn Pao, Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Xá Nhè cùng  ông Giàng A Chè, trưởng thôn Sín Sủ 2, xã Xá Nhè kiểm tra diện tích rừng giao khoán

Cộng đồng thôn Sín Sủ 2, xã Xá Nhè được biết đến là một trong số những cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hiện nay, thôn có gần 100 hộ dân đang trực tiếp tham gia quản lý và bảo vệ gần 300 ha rừng, trung bình mỗi ha được chi trả 700 nghìn đồng/ha; mỗi năm cộng đồng nơi đây nhận gần 200 triệu đồng. Tuy số tiền không nhiều nhưng đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ và khoanh nuôi tái sinh rừng. Ông Giàng A Chè, trưởng thôn Sín Sủ 2, xã Xá Nhè chia sẻ:Thôn Sín Sủ 2 được giao khoán, quản lý, bảo vệ gần 300 ha rừng cộng đồng và thôn đã đi tuân tra, bảo vệ, từ khi được giao khoán, thôn được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, cấp phát cho từng hộ, từng gia đình,khi được tiền người dân đã có ý thức hơn trong bảo vệ và không phá rừng”.

Năm 2023, xã Xá Nhè được chi trả trên 4 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích hơn 6 nghìn ha. Được hưởng lợi từ rừng, nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân trên địa bàn xã đã ý thức hơn trong việc quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Các cộng đồng thôn bản đã phối hợp chặt chẽ với cp ủy chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn trong công tác bảo vệ rừng. Qua đó, hạn chế được tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các khu vực được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ông Chảo Vàn Pao, Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Xá Nhè cho biết: Đối với cá nhân tôi được lãnh đạo đơn vị phân công phụ trách 02 xã, xã  Mường Báng và xã Xá Nhè, công tác bảo vệ rừng với chức năng nhiệm vụ một kiểm lâm địa bàn, các nhân tôi cũng tham mưuUBND xã thành lập Tổ Bảo vệ rừng cấp xã cũng như xây dựng các kế hoạch  phối hợp với các Tổ bảo vệ rừng của thôn tuân tra về các khu vực rừng, hàng năm bên quỹ bảo vệ rừng cũng có chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các công đồng thôn cũng như chủ rừng trên địa bàn xã, từ đó người dân nêu cao được tinh thần trách nhiệm”.

hviejoej1.jpg

Người dân xã Xá Nhè phát dọn thực bì

Hàng năm, huyện Tủa Chùa đã được chi trả trên 10 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích trên 23.000 ha giao cho 522 chủ rừng, trong đó cộng đồng 89, hộ gia đình, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ là 433. Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tác động mạnh mẽ đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng trên địa bàn huyện. Người dân được hưởng các chế độ hỗ trợ đã nêu cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng. Nhất là ý thức khoanh nuôi, bảo vệ diện tích rừng tái sinh tại các khu vực nương cũ không canh tác từ 5 đến 7 năm để hưởng dịch vụ môi trường rừng. Ông Lù Văn Thành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện cho biết: Về chi trả dịch vụ môi trường rừng thi giữa năm 2023, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện phối hợp với quỹ để rà soát toàn bộ diện tích đủ tiêu chí chi trả, cũng đã cùng với quỹ xác định được, cùng với UBND xã các diện tích đủ chi trả, đây là chính sách rất là tốt để thúc đẩy và động viên Nhân dân, số tiền chi trả đấy là động lực để người ta có vai trò trong công tác bảo vệ rừng”.

Từ việc giao đất giao rừng làm cơ sở cho thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đã giúp người dân tăng thu nhập từ rừng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng có nhiều chuyển biến tích cực, người dân không những tự ý thức được trách nhiệm gìn giữ nguồn tài nguyên rừng mà còn tích cực tham gia nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ thêm diện tích rừng, trồng rừng. Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện Tủa Chùa lên trên 38%./.

• Văn Xôm, Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện