• Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết
  • Thời gian đăng: 14/04/2023 07:58:51 AM
  • Tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện ta vẫn tiếp diễn, làm ảnh hưởng đến chất lượng dân số của huyện. Để từng bước giảm thiểu vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, huyện ta đã và đang triển khai nhiều biện pháp can thiệp.

taohon1.jpg

Phòng Dân tộc huyện tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Để giảm thiểu được vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, huyện đã ta duy trì 11 mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã. Các mô hình thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tư vấn, phát tờ rơi, hoạt động thực tế tại cộng đồng, dân cư, qua đó tình hôn nhân cận huyết đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Phòng Dân số huyện, trong 3 tháng đầu năm 2023 vẫn có 16 trường hợp tảo hôn, lứa tuổi phổ biến tảo hôn thường từ 15 đến 17 đối với nữ, 16 đến 19 tuổi đối với nam. Tình trạng tảo hôn đã ảnh hưởng đến chất lượng dân s, dẫn đến tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 01 tuổi và 05 tuổi trên địa bàn huyện ở mức cao.

Thời gian tới, huyện Tủa Chùa tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên liên tục của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH