• Tuyên truyền phòng chống bệnh Dại tại trường học
  • Thời gian đăng: 20/04/2023 05:57:32 PM
  • Ngày 20/4/2023, Trạm Y tế thị trấn Tủa Chùa phối hợp với Trường PTDTBT tiểu học Kim Đồng tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại cho viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên và 635 em học sinh nhà trường.

kim11.jpg

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyền truyền nhân viên y tế đã làm rõ để những người tham gia buổi tuyền truyền nắm rõ: Bệnh Dại là do vi rút Dại có trong nước bọt của những động vật bị bệnh gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Đến nay, bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã phát bệnh người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại.

Trong 04 tháng đầu năm 2023, tại tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 05 trường hợp mắc và tử vong do bệnh Dại. Tại huyện Tủa Chùa đã có 01 trường hợp tại xã Trung Thu.

Để chủ động phòng, chống bệnh Dại cần thực hện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo và khi bị chó, mèo, cắn, cào cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương, sau đó đến ngay Trung tâm Y tế để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời(chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa được bệnh Dại). Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Qua buổi tuyên truyền nhằm giúp các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu biết rõ hơn về về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại và các biện pháp phòng chống bệnh Dại, từ đó hạn chế thấp nhất các ca tử vong do bệnh Dại gây ra./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH