• Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  • Thời gian đăng: 20/04/2023 05:57:45 PM
  • Trong những năm qua, lực lượng chức năng và các cấp hội trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

hue030120201.jpg

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Sính Phình

Thông qua các tiểu phẩm ngắn có nội dung tuyên truyền về phòng chống mua bán người; phòng chống ma túy; phòng chống bạo lực gia đình; công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ… được cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ và Công an xã Sính Phình truyền tải đến bà con nhân dân một cách dễ hiểu, gần gũi và hiệu quả. Đó cũng là một trong những hình thức đổi mới trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Sính Phình trong thời gian qua  Chị Giàng Thị Giảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sính Phình chia sẻ:“Khi chúng tôi tuyên truyền bằng lời nói thì người dân không nghe. Khi chúng tôi tuyên truyền bằng hành động, lồng ghép tiểu phẩm, văn nghệ… thì người dân thấy hứng thú và thích tham gia các buổi tuyên truyền”.

Không chỉ giúp người dân nắm chắc và chấp hành tốt pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, từ các buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã có điều kiện để làm tốt công tác dân vận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngay từ cơ sở.Thiếu tá Tòng Văn Ên, Trưởng Công an xã Sính Phình chia sẻ: “Đặc thù của xã Sính Phình chủ yếu là dân tộc Mông. Chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đặc biệt là hội phụ nữ và đoàn thanh niên đến các thôn bản tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức khác nhau để bà con hiểu về pháp luật.”

Trong quý I năm 2023, Công an huyện Tủa Chùa đã tổ chức tuyên truyền 48 buổi với gần 3.400 lượt người dân tham gia; 100% người dân tham gia các buổi tuyên truyền đều ký cam kết không sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề được người dân quan tâm như: hôn nhân và gia đình, đất đai, an toàn giao thông, bảo vệ rừng, xuất nhập cảnh… với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Thượng tá Vàng Văn Thành, Phó Trưởng Công an huyện cho biết:“Qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân đã được nâng lên. Và có thể nói rằng công tác tuyên truyền vận động là một trong những công tác rất quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của đơn vị và của cấp uỷ chính quyền địa phương”

Từ việc quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong tình hình mới, với các hình thức linh hoạt, đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng địa bàn dân cư… đã góp phần truyền tải thông điệp pháp luật kịp thời, nhanh chóng đến toàn thể người dân trên địa bàn huyện. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH