• Tưng bừng chuẩn bị khai trương chính thức Chợ đêm thị trấn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 23/09/2022 03:57:47 PM
  • Huyện Tủa Chùa hiện có 3 địa phương có chợ phiên gồm: Tả Sìn Thàng, Xá Nhè và chợ phiên thị trấn Tủa Chùa. Khoảng 4 năm trở lại đây, tại chợ thị trấn đã hình thành phiên chợ đêm được họp vào tối thứ 7 hàng tuần. Phiên chợ hiện đang thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách gần xa khi đến với huyện Tủa Chùa. Dự kiến Chợ đêm thị trấn sẽ chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 15/10/2022.

anh1.bmp

anh2.bmp

Một số hình ảnh tại chợ đêm

Chợ đêm Tủa Chùa được họp từ khoảng 20h ngày thứ Bảy đến 6h sáng Chủ Nhật hàng tuần. Tại đây các sản vật địa phương được bày bán đa dạng, thu hút nhất vẫn là lan rừng, các mặt hàng nông sản đặc biệt của vùng cao Tủa Chùa như: Khoai sọ tím, nghệ đen, gừng đen, thảo quả, …các loại thảo mộc, thảo dược của địa phương. Bên cạnh đó chợ đêm hiện được đều tư mở rộng và xây mới với nhiều gian hàng bán các món ăn dân tộc ngon và độc đáo, hàng ăn vặt từ các món đồ nướng, đến các loại bánh … nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách.

Đối với nhiều du khách khi đến với khu chợ đêm này, họ không khỏi háo hức và thích thú bởi được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, tấp lập ở phiên chợ, được tiếp xúc với những đồng bào dân tộc hiền hậu, thật thà, chất phác mà còn được mua sắm những sản vật nổi tiếng của Tủa Chùa nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chuung. Anh Phạm Hồng Long, du khách Hà Nội đến chợ đêm Tủa Chùa chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến đây và tôi thật sự ấn tượng với chợ đêm này, ở đây có nhiều sản vật nông sản nổi tiếng, nhiều món ăn ngon, tôi nhất định sẽ rủ người thân quay lại chợ đêm này một lần nữa”

Chợ đêm Tủa Chùa đã được hình thành khoảng 4 năm trở lại đây, khi mới hình thành chủ yếu các mặt hàng được bày bán là lan rừng, về sau các sản phẩm nông sản, thảo dược cũng được bày bán với số lượng lớn. Chợ đêm hiện đang có sức hút mới lạ đối với người dân Điện Biên nói riêng và du khách thập phương nói chung mỗi khi đến đây. Không chỉ vậy, nhờ những hình thức buôn bán mới thời đại 4.0 thông qua livestream trực tuyến khiến cho Chợ phiên Tủa Chùa ngày càng trở nên nổi tiếng khắp cả nước, từ đó mô hình kinh doanh này cũng ngày một phát triển, mở rộng hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Tủa Chùa và nâng cao đời sống của bà con nơi đây. Từ đó, đã mang lại cho đồng bào dân tộc vùng cao nhiều cơ hội được mua bán, trao đổi những sản vật của địa phương, đưa sản phẩm của địa phương đi đến mọi miền tổ quốc nhờ có công nghệ.  Anh Nguyễn Việt Thắng, tiểu thương bán hàng tại chợ đêm thị trấn Tủa Chùa cho biết: “Nhà tôi cũng đã đăng ký một gian hàng bán đồ nướng tại chợ đêm, tuy chỉ mới chuẩn bị tới ngày khai trương chính thức Chợ đêm nhưng khách đã đến rất đông, tôi cũng bán được nhiều.”

8b673baef44a3014695b.jpg

Với những nét độc đáo riêng, Chợ đêm Tủa Chùa không chỉ mang ý nghĩa giao lưu, trao đổi, buôn bán hàng hóa, những sản vật của địa phương mà Chợ đêm còn giống như ngày hội của bà con vùng cao. Bà con đi chợ ai nấy đều tươi vui, phấn khởi vì được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè gần xa, được gặp gỡ nhiều du khách  đến từ các địa phương khác nhau. Đôi khi, cũng có thể đi chợ để được ngắm những nhành lan đẹp, trao đổi kinh nghiệm trồng lan, nuôi chim... Đến với chợ đêm Tủa Chùa, du khách thập phương sẽ không chỉ thấy một Tủa Chùa thu nhỏ mà còn có thể cảm nhận được những nét đặc biệt riêng mà có lẽ chỉ chợ đêm Tủa Chùa mới có. Những ngày này, người dân Tủa Chùa đang háo hức chờ đón đến ngày khai trương chợ đêm chính thức 15/10/2022, đây cũng được coi như một sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi từ chợ đêm tự phát sang chợ đêm chính thức. Đều này mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch của Tủa Chùa trong thười gian tới./.

• Thu Trang, Hoàng Lan – Trung tâm VH – TT - TH