• Phụ nữ xã Sính Phình phát huy hiệu quả nguồn vốn vay của các tổ tiết kiệm
  • Thời gian đăng: 08/03/2024 03:14:47 PM
  • Từ nguồn vốn vay ưu đãi của các tổ, nhóm tiết kiệm do phụ nữ xã Sính Phình tự quản, nhiều hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn xã đã có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, qua đó đã từng bước vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa được đói, giảm được nghèo. Mời quý vị và các bạn cùng nghe phóng sự.

20240228_091525.jpg

Buổi sinh hoạt của tổ tiết kiệm của Hội Phụ nữ thôn Tà Là Cáo xã Sính Phình

Thời gian qua các tổ, nhóm, tiết kiệm và vay vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sính Phình luôn phát huy tốt vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn của tổ tiết kiệm đến với các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình và từng bước thoát nghèo.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sính Phình hiện đang quản lý 18 tổ, nhóm tiết kiệm, vay vốn, với trên 250 hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia. Để phát huy tốt vai trò của các tổ tiết kiệm, vay vốn, Hội Phụ nữ xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động các hội viên phụ nữ trên địa bàn tự nguyện tham gia các tổ, nhóm tiết kiệm đồng thời tích cực tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay của các hội viên nên đã phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Chị Giàng Thị Giảng – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Sính Phình cho biết: Trong thời gian qua, HLHPN xã cũng đã thành lập được nhiều các tổ, nhóm tiết kiệm trên địa bàn đồng thời hướng dẫn các tổ tiết kiệm sinh hoạt hàng tháng và tổng quyết toán hàng năm; số tiền đóng góp tiết kiệm của chị em trong tổ tuy chưa lớn nhưng đã góp phần giúp đỡ được các hội viên phụ nữ nghèo có vốn để đầu tư phát triển kinh tế.

Tổ tiết kiệm của Hội Phụ nữ thôn Tà Là Cáo xã Sính Phìnhđược thành lập từ năm 2013, trong những năm qua tổ luôn duy trì hoạt động, hiện tổ có 24 thành viên tự nguyện tham gia, hàng tháng tổ đều tổ chức sinh hoạt và góp tiền tiết kiệm với số tiền từ 100 nghìn đồng trở lên/tháng/ hội viên; trung bình mỗi tháng tổ tiết kiệm đóng góp được 2,7 triệu đồng/tháng với gần 40 triệu đồng/năm. Từ nguồn vốn ưu đãi này tổ tiết kiệm đã hỗ trợ cho các chị em hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong tổ vay từ 03 đến 05 triệu đồng/ hội viên, vay quay vòng 03 tháng với lãi suất 0,1% để các hội viên nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất như: Mua cây, con giống hoặc các vật dụng sinh hoạt thiết yếu trong gia đình…Với phương châm cho vay “đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích”, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp, thủ tục giải quyết nhanh chóng và kịp thời nên đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần giúp các hội viên nghèo có điều kiện vươn lên. Đồng thời, việc sinh hoạt hàng tháng của tổ tiết kiệm cũng là dịp để các hội viên phụ nữ được gặp gỡ, traođổi kinh nghiệm trong quá trình sử dụng nguồn vốn vay áp dụng vào sản xuất cũng như cách nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Chang Thị Cha - Tổ trưởng tổ tiết kiệm của Hội Phụ nữ thôn Tà Là Cáo xã Sính Phình cho biết: Qua được tuyên truyền vận động các hội viên phụ nữ trong thôn đã tích cực tham gia nhóm, hàng tháng tổ tiết kiệm sinh hoạt một lần. Để phát huy giá trị số tiền đóng góp tiết kiệm, tổ đã cho các chị em hội viên vay để phát triển kinh tế, cho con đi học, đến nay có một số thành viên  trong nhóm đã vươn lên thoát nghèo.

Có thể khẳng định, hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Sính Phình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo nhanh chóng được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã./.

• Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH