• Tủa Chùa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
  • Thời gian đăng: 12/11/2021 07:23:45 AM
  • Sau khi có 2 trường hợp có kết quả dương tinh với SARS-CoV-2 tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện Tủa Chùa đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm không để dịch lây lan ra diện rộng.
  • Hai bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đều cư trú tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa, cả 2 là công nhân của Khu Công nghiệp Tân Đức, Hóa Hạ, Long An trở về địa phường từ ngày 2/11/2021. Sau khi đến nhà cả 2 bệnh nhân đến trạm Y tế thị trấn Tủa Chùa khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, lấy mẫu lần 2 vào ngày 07/11/2021 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn Thị trấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19  thị trấn Tủa Chùa đã báo cáo Ban Chỉ đạo của huyện để chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch. Ông Phạm Ngọc ĐiệnBí thư Đảng ủy – Trường BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Tủa Chùa cho biết.

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Huổi Lực thuộc Thị trấn, Thị trấn đã báo cáo Ban Chỉ đạo của huyện và tổ chức họp khẩn cấp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Thị trấn để chỉ đạo kích hoạt chống dịch.

x1356.jpg

Công tác phòng, chống dịch tại thôn Huổi lực, thị trấn Tủa Chùa

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Ban Chỉ đạo của huyện Tủa Chùa đã ra thông báo tạm thời phong tỏa thôn Huổi Lực, chỉ đạo các lực lượng rà soát, thống kê, truy vết, trong ngày 08/11 đã truy vết được 15 trường hợp F1 và trên 170 trường hợp F2, các trường hợp F1 đã đưa về cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm giáo dục nghề nghiệ - Giáo dục thường xuyên huyện và 2 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa.Ông Nguyễn Minh TuânPhó Chủ tịch UBND – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tủa Chùa cho biết.

Sau khi phát hiện hai ca nhiễm, Trung tâm Chỉ huy cũng như Ban Chỉ đạo của huyện đã tổ chức họp để đánh giá tình hình trên tinh thần khẩn trương, trong quá trình tổ chức chỉ đạo tập trung hỗ trợ tất cả các lực lượng từ huyện và Thị trấn, lực lượng Công an, Y tế tập trung vào với tinh thần nhanh nhất, khẩn trương nhất khoanh vùng tổ chức dập dịch, phun khử khuẩn ở khu có ca bệnh nhân, đến giờ phút này cơ bản tại khu Huổi Lực đã được kiểm soát.

x13561.jpg

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện họp khẩn về công tác dập dịch.

Theo nhận định Ban Chỉ đạo của huyện, thị trấn Tủa Chùa là trung tâm đầu mối số lượng người dân qua lại rất đông, vì vậy phải nhanh chóng khoanh vùng dập dịch không để lay lan ra diện rộng, lực lượng Y tế đã tổ chức lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Huổi Lực, test nhanh 991 mẫu, xét nghiệm bằng phương pháp RT - PCR là 363 mẫu, qua test nhanh và xét nghiệm lần 1 tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Huyện Tủa Chùa cũng đã chuẩn bị các phương án nếu có thêm ca nhiễm và F1 tăng cao để cách ly.Ông Nguyễn Minh Tuân Phó Chủ tịch UBND – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tủa Chùa cho biết thêm.

Với phương án phòng, chống dịch có 4 khu cách ly, hiện nay chúng tôi đang kích hoạt 1 khu cách ly với sức chữa đảm bảo được 120 giường bệnh đồng thời khảo sát để chuẩn bị kích hoạt khu cách ly thứ 2 với số lượng thu dung được khoảng 100 giường, nếu tình hình phát sinh nhiều F1 nữa thì chúng tôi tiếp tục có phương án huy động các đơn vị trường bán trú và một số nhà văn hóa đảm bảo khu cách ly.

x13562.jpg

Khu cách ly Trung tâm GDNN – GDTX huyện.

Do có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch covid-19 nên công tác phòng, chống dịch được nhanh chóng triển khai theo đúng kịch bản đã xây dựng. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên huyện yêu cầu các địa phương không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH