• Tủa Chùa tổ chức nhiều hoạt động hội xuân Quý Mão 2023
  • Thời gian đăng: 01/02/2023 02:29:20 PM
  • Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào các dân tộc trong những ngày đầu xuân Quý Mão năm 2023, UBND huyện Tủa Chùa đã tổ chức nhiều hoạt động vui xuân cho người dân. Đặc biệt là tổ chức Hội thi Chọi dê và thi biểu diễn khèn Mông Hội xuân Tủa chùa tại xã Xá Nhè.

Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Tủa Chùa, những ngày sau Tết, từ mùng Năm đến mùng Mười luôn được mọi người háo hức mong đợi. Bởi thời gian này, hoạt động hội xuân, du xuân của cộng đồng các dân tộc, nhất là dân tộc Mông ở đây mới chính thức nhộn nhịp, sôi nổi. Để nhân dân được vui chơi trong những ngày đầu xuân, UBND huyện Tủa Chùa đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội xuân cho nhân dân phù hợp với phong tục, tập quán các dân tộc, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm VH – TT – TH, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội chọi dê và khèn Mông huyện Tủa Chùa cho biết: “Để tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết theo Kế hoạch số 253, ngày 27/12/2022 của UBND huyện. UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh và tại các hội xuân thì đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức các trò trời dân gian phù hợp với từng dân tộc và tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ. Tại xã Xá Nhè thì UBND huyện đã thành lập Ban Tổ chức Hội xuân, trong đó có hai hoạt động chính đó là thi biểu diễn khèn Mông và Hội chọi dê truyền thống. Bên cạnh đó còn tổ chức cho người dân và du khách tham gia trải nghiệm, giao lưu tại hội xuân với các trò chơi dân gian”.

de1.jpg

Nhân dân và du khách đến hội xuân Xá Nhè

Trong các ngày 30 và 31/1/2023, UBND huyện đã tổ chức Hội chọi dê và thi biểu diễn khèn Mông tại xã Xá Nhè, đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện vui chơi sau một năm lao động vất vả, tạo động lực để đồng bào các dân tộc hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế trong một năm mới.Ông Vàng Mó Khu, nghệ nhân khèn Mông xã Huổi Só chia sẻ: “Tôi cám ơn toàn thể lãnh đạo các cấp đã tạo mọi điều kiện cho chúng tôi được tham gia thi biểu diễn khèn Mông truyền thống của dân tộc mình, chúng tôi cùng giao lưu, học hỏi lẫn nhau để duy trì và mong con cháu sau này phát huy và gìn giữ bản sắc truyền thống dân tộc mình”.

de2.jpg

Các đoàn tham gia thi biểu diễn khèn Mông tại xã Xá Nhè.

Trong chuỗi các hoạt động hội xuân diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng các hội thi, trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa. Trong đó, hoạt động chọi dê thu hút nhiều đoàn tham gia và du khách đến xem, đây là nét đặc trưng mang đậm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Hội thi chọi dê vừa là dịp để đồng bào các dân tộc và du khách thư giãn, vui tươi đón xuân, tôn vinh những hộ gia đình nuôi dê giỏi, là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, phát triển kinh tế dựa trên những điều kiện thiên nhiên thuận lợi của vùng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Anh Thào A Tằng, thôn Háng Sung 2, xã Tả Phìn chia sẻ: “Tôi nuôi dê từ năm 2006 với mục đích cải thiện đời sống, có lúc tôi phát triển đàn dê lên đến trên 50 con. Từ đấy đến giờ tôi nuôi được hai con to nhất, con thứ Nhất được 50 kg, con này hiện tại 58 kg tôi để mùa xuân nào huyện tổ chức chọi dê thì tôi mang đi chọi”.

de3.jpg

Các “đấu sĩ” dê tranh tài tại Hội chọi dê tại xã Xá Nhè.

Sau hai ngày tổ chức Hội chọi dê và thi biểu diễn khèn Mông tại xã Xá Nhè, Ban Tổ chức trao 03 giải A, 03 giải B, 03 giải C nội dung múa khèn đơn; 02 giải A, 02 gải B, 02 giải C nội dung múa khèn đôi; trao 02 giải A, 02 giải B, 02 giải C múa khèn tập thể và giải nhất toàn đoàn múa khèn cho đoàn xã Sính Phình. Trong nội dung chọi dê, hạng cân dưới 35 kg giải nhất thuộc về đoàn xã Lao Xả Phình; hạng cân trên 35 kg giải nhất thuộc về đoàn xã Xá Nhè.

de4.bmp

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm VH – TT – TH, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội chọi dê và thi khèn Mông huyện Tủa Chùa lần thứ II cho các đoàn đạt thành tích cao.

Các hoạt động trong hội xuân Tủa Chùa đều hội tụ đầy đủ các nét văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc, từ đó tăng cường sự gắn bó, tạo dựng niềm tin người dân với cấp ủy chính quyền địa phương, góp phần duy trì, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Tủa Chùa ngày một phát triển./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện