• Tủa Chùa tăng cường công tác phòng, trừ sâu hại trên cây trồng
  • Thời gian đăng: 05/05/2022 07:31:45 AM
  • Khi cây trồng ở giai đoạn phát triển, thì cũng là lúc các loại sâu bệnh bắt đầu tấn công gây hại, nhất là ở các loại cây trồng chủ lực như lúa, ngô và một số hoa màu. Vì vậy, bám sát đồng ruộng, tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gâu hại được xem là phương pháp tối ưu của nông dân.

fdhj1.jpg

Trung tâm DVNN huyện Tủa Chùa kiểm tra sâu keo mùa thu trên cây ngô tại xã Sính Phình

Xác định thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua với nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Tủa Chùa đã tích cực chỉ đạo người dân thâm canh, phát triển kinh tế. Đến nay, trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực, giúp tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.Để thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, huyện Tủa Chùa đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đa dạng hóa cây trồng trên nương, dưới ruộng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với đồng đất từng địa phương. Huyện đã triển khai các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên bám cơ sở hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo cấy, trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hàng năm, các cơ quan chức năng tổ chức các lớp khuyến nông, khuyến lâm; mô hình trình diễn phát triển nông nghiệp để người dân học tập và nhân rộng, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân mở rộng diện tích canh tác, chăm sóc cây trồng, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.Năng suất, sản lượng các loại cây lương thực chính như: Lúa, ngô, đậu tương đều tăng lên, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh lương thực địa phương và cải thiện cuộc sống của người dân.

Ông Mào Văn Bổn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tủa Chùa cho biết “Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các xã, thị trấn trong việc phát hiện, phòng trừ và khống chế sâu bệnh hại là rất chủ động và kịp thời. Ngoài thực hiện tốt việc tập huấn kỹ thuật,hướng dẫn người dân đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thường xuyên chỉ đạo, cán bộ khuyến nông phải bám sát đồng ruộng, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan khống chế, ngăn chặn kịp thời sâu bệnh hại cây trồng, đồng thời đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho người dân.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn như đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo, cán bộ khuyến nông phải bám sát đồng ruộng, tăng cường sự phối hợp với các thôn, bản và người nông dân, khống chế, ngăn chặn kịp thời sâu bệnh hại cây trồng, đồng thời đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho người dân. Sự phối hợp đồng bộ ấy đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự phát sinh của sâu bệnh hại cây trồng. Trong các vụ sản xuất cây trồng đều có thể xảy ra dịch bệnh hại, chính vì vậy sự chủ động của cán bộ khuyến nông xã người nông dân trong phòng trừ sâu bệnh hai cây trồng là hết sức quan trọng.

Trong 3 tháng đầu năm 2022,mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, songdưới sự lãnh đạo của Huyệnủy, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND huyện đã chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện; tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với các giải pháp điều hành phù hợp, linh hoạt để đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế -xã hội. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyện môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, vật tư để gieo cấy lúa và các cây trồng vụ Đông xuân kịp thời vụ.Đến nay,đã gieo cấy 570/585 ha lúa Đông xuân; gieo trồng 133 ha ngô Xuân hè (đạt 100% kế hoạch). Nhân dân đã phát dọn, làm đất được 60/60 ha để trồng đậu, đỗ các loại.

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng xen với những đợt mưa rào, độ ẩm cao là điểu kiện thuận lợi cho một số sâu bệnh gây hại trên cây trồng phát triển. Như xuất hiện sâu keo mùa thu trên cây ngô; bệnh đạo ôn lá, khô vằn trên cây lúa. Các cơ quan chuyên môn của huyện Tủa Chùa đang tăng cường kiểm tra, dự báo tình hình sâu bệnh; phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Anh Sùng A Chu, thôn Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 0,5ha ngô xuân hè năm 2022, đầu vụ ngô nhà tôi bị sâu keo mùa thu phá hoại, song nhờ có cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cách phun thuốc diệt sâu, đến nay cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, cây đang cho bắp và hạt đều”.

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm, sâu bệnh đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh. Các cơ quan chức năng của huyện Tủa Chùa đang tiếp tục tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân thường xuyên kiểm tra cây trồng, chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, kết hợp bón phân giúp cây trồng phát triển. Sự chủ động, vào cuộc của các cơ quan chuyên môn và sự tích cực thăm đồng, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại cây trồng của người dân và sự chỉ đạo kịp thời của huyện Tủa Chùa trong công tác chăm sóc bảo vệ cây trồng, tin rằng  vụ xuân hè vượt sản lượng theo kế hoạch được giao, đảm bảo nhu cầu lương thực./.

• Lê Hùng & Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH