• Huyện Tủa Chùa tăng cường các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc
  • Thời gian đăng: 26/01/2024 09:07:27 AM
  •  Trong những ngày này, nhiệt độ trên địa bàn huyện Tủa Chùa xuống thấp, một số địa phương nhiệt độ xuống dưới 5 độ C làm cho một số con trâu, bò đã bị chết. Để hạn chế đến mức tối đa gia súc chết do rét đậm, rét hại, huyện Tủa Chùa đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp chống rét cho gia súc.

310d51a7f4a55efb07b4.jpg

Hộ chăn nuôi che chắn trồng trại cho gia súc khi nền nhiệt xuống thấp

Những ngày này, một số xã như Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Lao Xả Phình và thị trấn Tủa Chùa… nhiệt độ đã xuống mức dưới 5 độ C vào ban đêm và buổi sáng sớm. Theo số liệu thống kê của Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện từ ngày 22/01 đến ngày 26/01, rét đậm, rét hại đã làm chết 17 con gia súc, trong đó 13 con trâu, 04 con bò, ước tính thiệt hại trên 300 triệu đồng. Để hạn chế đến mức thấp nhất gia súc chết rét, hiện nay UBND huyện Tủa Chùa đang tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chức năng thông tin, tuyên truyền, phổ biến biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện.Ông Phạm Quốc Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện cho biết: “Trên địa bàn huyện đã xảy ra rét đậm, rét hại làm thiệt hại trên 10 con gia súc, phía cơ quan chuyên môn chúng tôi đã tham mưu UBND huyện, ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường cán bộ xuống cơ sở để tuyên truyền hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi.”

36e7147e6e76c4289d67.jpg

Một số gia súc đã chết do thời tiết lạnh giá

Hiện nay, huyện Tủa Chùa có tổng đàn gia súc trên 92.500 con, trong đó: Đàn trâu trên 16.000 con, đàn bò trên 5.000 con, là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, xác định vấn đề ổn định và duy trì đàn gia súc là một trong những nhiệm vụ chính để thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho người dân. Vì vậy cấp ủy chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo các tổ chức hội đoàn thể, cán bộ khuyến nông và thú y viên xuống tận thôn, bản và từng hộ gia đình tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc và hướng dẫn người dân bổ sung thức ăn, nước uống để tăng sức đề kháng cho gia súc trong những ngày giá rét. Bà Giàng Thị Giàng, Phó Chủ tịch UBND xã Lao Xả Phình chia sẻ: “Đối với xã Lao Xả Phình, thời tiết rất lạnh 3-4 ngày hôm nay, nhiệt độ từ 2-6oC là cùng. Thực hiện công văn số 81 của UBND huyện, xã Lao Xả Phình đã tuyên truyền 6/6 thôn bản về công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, tăng cường các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra”.

Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra, ngoài việc thực hiện đúng quy trình tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ, các hộ gia đình chăn nuôi tại xã còn trồng cỏ voi để có nguồn thức ăn bổ sung cho đàn vật nuôi, không thả rông, mà nhốt trâu trong chuồng được che chắn kín đáo, đốt lửa sưởi ấm trong chuồng, cho ăn đầy đủ. Ông Giàng A Màng, người dân xã Lao Xả Phình chia sẻ: “Mùa này cũng là mùa thả rông gia súc, nhưng mấy hôm nay lạnh quá nên tôi dắt trâu về để nhốt lại, cắt cỏ voi cho trâu ăn, khi nào hết lạnh thì mới thả”.

Hiện nay, việc dự trữ thức ăn, phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc đã được người dân quan tâm và chủ động. Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, các địa phương, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tủa Chùa vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho đàn gia súc và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra trong mùa Đông./.

• Văn Xôm, Thu Trang, Hoàng Lan – Trung tâm VH-TT-TH