Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tủa Chùa đã xây dựng kế hoạch kiểm an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong Tháng hành động ATTPT năm 2023.
Hiện nay, huyện Tủa Chùa có gần 1000 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, trong đó có trên 300 cơ sở đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố... Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng chất cấm, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm; không bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, kiểm tra tại các hộ kinh doanh
Thực hiện Kế hoạch số 31, ngày 15/4/2023 của Đoàn Kiểm tra liên ngành về kiểm tra tháng hành động ATTP năm 2023, tại ngày đầu tiên ra quân kiểm tra, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã tổ chức giám sát, kiểm tra 08 cơ sở tại thị trấn Tủa Chùa thì phát hiện 04 cơ sở chưa chấp hành nghiêm về Luật quy định ATTP, Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện đã tuyên truyền nhắc nhở và cho các hộ ký cam kết không tái phạm, vận động các hộ tự tiêu hủy các loại hàng hóa bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ với sự chứng kiến của Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện.
Các hộ kinh doanh tự tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng
Thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện sẽ đến trực tiếp kiểm tra tất cả các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện và xử lý nghiêm các hộ kinh doanh chưa chấp hành nghiêm về Luật ATTP./.