• Người dân các thôn bản của xã Tả Phìn trong niềm vui đón điện lưới Quốc gia
  • Thời gian đăng: 24/03/2023 03:32:11 PM
  • Có dịp đến với các thôn, bản vùng cao của xã Tả Phìn trong những ngày đầu năm, có thể cảm nhận rõ niềm vui, hạnh phúc của người dân nơi đây khi được sử dụng điện lưới quốc gia phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, lao động và sản xuất. Có điện cũng đồng nghĩa với việc đồng bào có thêm con đường để phát triển, mở ra nhiều hy vọng về một cuộc sống mới, thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

dienluc1.jpg

Đóng điện trạm biến áp tại xã Tả Phìn

Chung niềm vui với các hộ dân tại thôn Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn ánh điện từ ngôi nhà của anh Thào A Tằng sáng bừng lên trong niềm hân hoan của cả gia đình. Không còn phải cặm cụi bên chiếc đèn dầu hiu hắt, điện về khiến cho mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày của gia đình anh thay đổi hoàn toàn.  Anh Thào A Tằng, thôn Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn chia sẻ: “Lúc chưa có điện thì toàn dùng đèn dầu hoặc đốt bằng củi, rất là khó khăn. Năm nay có điện rồi thì dùng loa, nồi điện, chảo điện, dùng rất là tiện”.

Nằm cách xa trung tâm huyện hơn 30 km, thôn Củ Dỉ Sang có 64 hộ dân thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên, vào tháng 1/2023, cùng với 2 thôn, bản khó khăn trên địa bàn, thôn Củ Dỉ Sang chính thức được đóng điện trong niềm vui hân hoan của chính quyền địa phương cùng người dân. Ông Mùa A Thào, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phìn cho biết: “Trước đây chưa có điện lưới quốc gia thì đây là 2 thôn khó khăn nhất của xã. Bà con rất khó khăn về học hành cho các cháu, điện thắp sáng phục vụ cho cuộc sống rất khó khăn, sau khi có điện bà con rất phấn khởi”.

Với những thôn, bản xa xôi như Củ Dỉ Sang, không được sử dụng điện lưới quốc gia, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất, đói nghèo cũng vì thế mà đeo bám quanh năm. Nay có điện, bên cạnh việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày, người dân trong thôn còn đầu tư máy móc để làm dịch vụ, phục vụ chăn nuôi, sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Anh Thào A Dì, Trưởng thôn Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn cho biết: “Năm nay điện về với bản, dân rất vui mừng, cuộc sống thay đổi nhiều vì có điện thắp sáng sinh hoạt. Những người có điều kiện thì đi mua tủ lạnh, ti vi, mua máy xát về để phục vụ cuộc sống”.

dienluc2.bmp

Người dân xã Tả Phìn đã mua các thiết bị điện về chờ đóng điện

Điện về các thôn bản xa xôi, mang theo ánh sáng của đời sống kinh tế mới, mang theo niềm tin và hy vọng về một tương lai đủ đầy, ấm no hơn. Mùa xuân này của đồng bào các dân tộc vùng cao Tủa Chùa cũng trở nên ấm áp hơn khi ánh sáng của điện lưới quốc gia đang dần thắp sáng từng thôn bản, góp phần từng bước đẩy lùi cái đói, cái nghèo, tạo diện mạo mới cho các thôn, bản vùng cao của huyện Tủa Chùa./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH