• Đảm bảo chất lượng chè Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 18/05/2023 05:00:37 PM
  •  Những năm qua, huyện Tủa Chùa luôn xác định cây chè là thế mạnh trong phát triển kinh tế, giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, việc tạo dựng thương hiệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền, người dân và doanh nghiệp hết sức quan tâm.

8638994d306f518b8be6ed62011ac6a4.jpg

Chè cổ thụ Tủa Chùa

Là gia đình có thâm niên trong việc chế biến chè, vào thời điểm hiện tại, đều đặn mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Trọng Quân - thôn Ta Pao, xã Sính Phình sao, sấy và chế biến được từ 30 đến 80 kg chè búp khô. Điều đáng nói là sản phẩm làm ra đều được người tiêu dùng đặt mua hết. Anh Quân cho biết: Để có được niềm tin của khách hàng, trong suốt quá trình chế biến từ chè búp tươi sang chè khô, gia đình anh không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào và điều đặc biệt là nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ vì thế chất lượng và giá chè búp khô của gia đình anh luôn ổn định. Hiện nay, xã Sính Phình là địa phương có diện tích chè cây thấp lớn nhất huyện Tủa Chùa, với trên 220ha. Việc phát triển cây chè được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, nhằm khai thác ngày càng hiệu quả thế mạnh của địa phương, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định và bền vững.Ông Nguyễn Công Trứ - Bí thư Đảng ủy xã Sính Phình cho biết:Đảng ủy, chính quyền xã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và chăm sóc cây chè theo hướng hữu cơ. Giữ cho cây chè Sính Phình luôn luôn sạch từ khâu chăm bón, chăm sóc bảo vệ cho đến khâu chế biến. Việc  bảo vệ cây chè và sản phẩm chè theo hướng sạch là 1 trong những cái đảng ủy quán triệt thật tốt.”

Theo thống kê, đến thời điểm này, huyện Tủa Chùa có gần 600 ha cây chè, trong đó có khoảng 30 ha với gần 8.000 cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi được trồng tập trung tại các xã: Tả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đến nay, các sản phẩm chè đã được chứng nhận theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn. Hiện có 2 chuỗi sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ thuộc 2 doanh nghiệp Công ty Trà Phan Nhất và Công ty TNHH Hương Linh liên kết với các các hộ dân thu hái chè, được công bố tiêu chuẩn đảm bảo, có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Huyện cũng tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau. Qua đó, tạo điều kiện để các sản phẩm từ chè Shan tuyết của Tủa Chùa vươn tới thị trường các địa phương trong cả nước cũng như quốc tế. Chị Nguyễn Mỹ Linh – Giám đốc Công ty TNHH chè Hương Linh cho biết: “Công tyluôn đồng hành cùng với người dân trong công tác quảng bá, tuyên truyền để bảo vệ vùng nguyên liệu. Công ty thắt chặt công tác bảo vệ cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra cho sản phẩm để hướng tới nhu cầu của người tiêu dùng đó là sạch, an toàn và thân thiện với môi trường.”

Chia sẻ với chúng tôi, Bà Vũ Ngọc Ánh - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết thêm:Phòng đã chú trọng Tuyên truyền vận động bà con bảo vệ diện tích chè, với các biện pháp bảo tồn thu hái đúng theo quy trình. Đưa vào áp dụng các kỹ thuật theo quy trình sản xuất an toàn, hướng hữu cơ. Đảm bảo vùng nguyên liệu, giữ được thương hiệu sản phẩm chè của huyện Tủa Chùa. Đẩy mạnh việc tuyên truyền quảng bá, xây dựng các thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường đối với cả trong nước và xuất khẩu.”

Với quyết tâm đưa cây chè trở thành cây chủ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, Tủa Chùa đang tích cực mở rộng thị trường và giữ vững thương hiệu chè theo hướng hữu cơ, an toàn với người tiêu dùng./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện