• Tủa Chùa đánh giá thực hiện Đề án 06
  • Thời gian đăng: 07/02/2023 08:18:26 AM
  •  Sáng ngày 06/02/2023, Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị trực tuyến với 12 xã, thị trấn sơ kết triển khai thực hiện Đề án 06 năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện chủ trì tại điểm cầu huyện.

cntt1.bmp

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án 06). Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo Đề án huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án. Qua một năm triển khai, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt. Tổng số dữ liệu dân cư trên hệ thống toàn huyện Tủa Chùa: 61.335 dữ liệu, đã tiến hành làm sạch và đồng bộ vào hệ thống 61.292 dữ liệu (đạt 99.93%); thu nhận 41.818/42.593 hồ sơ cấp CCCD, đạt trên 98%; tiếp nhận và trả 40.680 thẻ CCCD đúng thời gian quy định; tiến hành thu nhận 10.826hồ sơ định danh điện tử; hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 cho4.492 trường hợp. Tổng số dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, cấp xã đang thực hiện trên hệ thống thông tin trong giải quyết TTHC 12/25 dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp, tổng số tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến đạt trên 79%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế, như: Một số chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư, dữ liệu chuyên ngành, cấp CCCD, định danh điện tử, hướng dẫn kích hoạt ứng dụng định danh điện tử mức 1, mức 2 còn chậm, chưa hoàn thành theo chỉ tiêu. Việc làm sạch thông tin thuê bao di động kết quả chưa cao; một số thôn, bản chưa có điện và sóng điện thoại di động, tỉ lệ người dân dùng điện thoại thông minh đạt thấp... Để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06, Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện đưa ra 05 nhiệm vụ chung và 14 nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện trong năm 2023.

cntt2.jpg

Đồng chí Vùi văn Nguyện, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy ghi nhận đánh gia cao các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn về việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn, đồng chí cũng chỉ ra những khó khăn như: 03/120 thôn bản có điện, 36 thôn, bản chưa có sóng điện thoại di động và tỷ lệ người dân dùng điện thoại thông minh còn rất thấp... Để khắc phục nhưng tồn tại, hạn chế, triển khai thực hiện theo đúng lộ trình Đề án đưa ra, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện làm tốt công tác chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; phương pháp thực hiện Đề án 06, làm sạch dữ liệu đầu vào; cơ quan Thường trực Công an huyện cử cán bộ hỗ trợ các xã; đồng chí cũng đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, các xã, thị trấn tiếp tục công tác tuyên truyền trong Nhân dân.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Văn phòng UBND và cơ quan Thường trực rà soát, tham mưu, kiện toàn Tổ công tác, Tổ giúp việc để tổ chức họp, giao ban hàng tháng; các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt cho cán bộ về ý thức thực hiện hiệu quả Đề án 06; Trung tâm VH-TT-TH, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; các xã, thị trấn công khai 07 phương thức thay sổ hộ khẩu, số tạm trú; phát huy vai trò Tổ Công nghệ số cộng đồng, hướng dẫn người dân cài đạt ứng ụng VNED. Công an huyện - Cơ quan Thường trực cần nắm tình hình kịp thời tham mưu cho Tổ công tác, Ban Chỉ đạo Đề án 06 huyện để thực hiện hiệu quả Đề án 06 theo đúng lộ trình./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện