• Tủa Chùa chú trọng nâng cao nguồn thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn
  • Thời gian đăng: 16/10/2023 03:47:50 PM
  • Nhằm nâng cao nguồn thu nhập, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, những năm gần đây, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Tủa Chùa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn của người dân địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

ÔngLê Sỹ Tường, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tủa Chùa cho biết: “Trung tâm luôn xác định đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm giúp nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Để sớm đạt được những mục tiêu đề ra, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người lao động về những lợi ích, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan, cùng cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, qua đó giúp người dân thấy được hiệu quả kinh tế do được đào tạo nghề mang lại, người dân rất tích cực tham gia.”

ee1.png

Nghề chăn nuôi lợn thịt đang được bà con nông dân bản Nà Náng, xã Mường Báng lựa chọn để phát triển và mở rộng

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, thời gian qua người dân bản Nà Áng, xã Mường Báng đã tham gia lớp đào tạo nghề Kỹ thuật chăn nuôi - phòng trị bệnh cho lợn. Lớp học có 35 học viên trong bản tham gia được các giáo viên của Trung tâm GDNN – GDTX huyện hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản trong nuôi lợn như: Chăn nuôi lợn đực giống, Chăn nuôi lợn nái, chăn nuôi lợn thịt, phòng và trị bệnh lây ở lợn, phòng và trị bệnh không lây ở lợn…. Chia sẻ với chúng tôi, Chị Quàng Thuý Liên, bản Nà Áng xã Mường Báng hồ hởi cho biết: “Tham gia lớp học này chúng tôi được các thầy cô hướng dẫn cụ thể các kỹ thuật nuôi lợn. Trước đây, do không có kỹ thuật nên tôi thấy rất lúng túng, từ khi được đào tạo tôi thấy nuôi lợn không khó, cứ làm đúng theo kỹ thuật đã được hướng dẫn lại thấy đơn giản. Bản thân tôi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề chăn nuôi lợn, do đó tôi đã mạnh dạn tham gia, thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô, tăng đàn để nâng cao thu nhập. Từ khi nuôi lợn, tôi và gia đình rất vui vì có thêm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình.”

z4790271202672_8ddd9b62e7d22f720a09f3e35f7f1e91.jpg

Lớp học hướng dẫn kỹ thuật lớp chăn nuôi trâu, bò tại thôn Từ Ngài 2, xã Mường Báng

Tính đến thời điểm hiện tại Trung tâm GDNN – GDTX huyện đã tổ chức được 19 lớp đào tạo nghề với 658 chỉ tiêu. Trong đó, chủ yếu là các ngành nghề về phát triển nông nghiệp như: Kỹ thuật chăn nuôi phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, Kỹ thuật thâm canh cây ăn quả, kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây lúa, cây ngô, kỹ thuật chăn nuôi gà đồi, vườn …..Các lớp đào tạo nghề đã và đang góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

• Nguyễn Cường - Trung tâm GDNN - GDTX