• Tủa Chùa: Kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó với cháy rừng phòng hộ trên địa bàn xã Mường Báng
  • Thời gian đăng: 10/04/2024 08:28:39 AM
  •           Chiều ngày 08/4/2024, UBND huyện Tủa Chùa tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ứng phó với cháy rừng phòng hộ trên địa bàn xã Mường Báng và triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng trong thời gian tới. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

96bd912160b0cfee96a1.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

Theo đó vào lúc 20 giờ ngày 03/4/2024, tại tiểu khu 562A, khoảng 6, thôn Tiên Phong; tiểu khu 562A, khoảng 4a, thôn Phai Tung, xã Mường Báng xảy ra cháy rừng. Đây là rừng phòng hộ (rừng tự nhiên thường xanh nghèo), diện tích rừng này đã được giao khoán cho cộng đồng 2 thôn Phai Tung Tiên Phong, xã Mường Báng. Ngay sau khi nhận được nguồn tin của Nhân dân, chính quyền, lực lượng chức năng đã vào cuộc triển khai ngay các giải pháp chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; kịp thời huy động lực lượng tại chỗ đến tăng cường, chủ công là các tổ bảo vệ rừng, dân quân, bộ đội, công an, kiểm lâm, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, với gần 1000 người tham gia.

Xã Mường Báng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo  của Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện. Công tác chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy kịp thời, quyết liệt ngay từ đầu, đảm bảo nhận định, đánh giá sát tình hình; huy động, bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý; tổ chức xử lý tình huống và áp dụng các biện pháp chữa cháy phù hợp; cung cấp hậu cần đầy đủ; thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt giữa Sở chỉ huy với các lực lượng tham gia chữa cháy. Đến 19h ngày 04/4/2024 các điểm cháy đã được dập tắt. Qua kiểm tra, khám nghiệm hiện trường của các lực lượng chức năng huyện cùng với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổng diện tích bị cháy khoảng 42,17 ha (trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 0,97 ha, còn lại là cháy dưới tán không ảnh hưởng đến tầng cây chính của rừng).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai công tác chữa cháy rừng trên địa bàn xã Mường Báng. Một số kinh nghiệm được rút ra như: Công tác tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các biện pháp chữa cháy rừng đảm bảo xuyên suốt, đồng bộ từ Huyệnủy, UBND huyện đến đảng bộ, chính quyền địa phương xã Mường Báng. Xã đã thực hiện hiệu quả các phương án chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, việc đánh giá, nhận định hiện trường các điểm cháy, việc thành lập trung tâm chỉ huy tổ chức các cuộc họp thống nhất các phương án bố trí lực lượng tiếp cận chữa cháy đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả. Việc chữa cháy có sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của các lực lượng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, xã Xá Nhè, xã Sính Phình, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng nòng cốt và đặc biệt là người dân tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và cảm ơn các lực lượng và Nhân dân đã tích cực tham gia công tác chữa cháy rừng. Đồng thời đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương, các chủ rừng trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng cho cộng đồng; đầu tư trang thiết bị cho công tác phòng cháy, hệ thống cảnh báo; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ để tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra…

4e48b6e14770e82eb161.jpg

9c1fd0be212f8e71d73e.jpg

Nhân dịp này nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác ứng phó với cháy rừng phòng hộ trên địa bàn xã Mường Báng đã được UBND huyện, Ban CHQS huyện tặng Giấy khen./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH