• Truyền dạy chế tác khèn Mông
  • Thời gian đăng: 09/09/2024 04:39:44 PM
  • Nhằm bảo tồn và phát huy nghề chế tác khèn Mông, vừa qua, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã tổ chức lớp truyền dạy nghề chế tác khèn của dân tộc Mông tại gia đình anh Chang A Vàng, thôn Súng Ún, xã Mường Báng.

20240906_101134.jpg

20240906_101226.jpg

Các học viên đang hăng say thực hành chế tác làm khèn

Trong thời gian tham gia lớp truyền dạy nghề, các học viên đã được truyền dạy những bí quyết chọn nguyên liệu, cách chế tác các bộ phận cấu thành như thân, ống, đai và cách đúc đồng, làm lưỡi gà... để tạo ra một chiếc khèn hoàn chỉnh. Việc chế tác khèn vô cùng độc đáo, không có quy chuẩn chung, các nghệ nhân làm khèn đều đo bằng tay, ngắm bằng mắt, bằng sự khéo léo, kiên nhẫn, kinh nghiệm và đam mê.

Thông qua lớp truyền dạy nhằm phát huy vai trò của các nghệ nhân chế tác khèn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, trực tiếp là các học viên trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, gìn giữ, phát huy được nghệ thuật trình diễn dân gian, các tập quán xã hội và tín ngưỡng gắn với cây khèn của dân tộc Mông và trở thành các sản phẩm thu hút du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương./.

• Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH