• Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng thi đua dạy tốt, học tốt
  • Thời gian đăng: 18/11/2022 10:34:15 AM
  • 63 năm xây dựng và phát triển, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa đã tạo dựng được nền móng vững chắc, luôn vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Từ nơi đây, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xứng đáng là đơn vị dẫn đầu cấp Tiểu học của huyện Tủa Chùa.

cota111.bmp

Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì

Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa được thành lập năm 1959, tiền thân là Trường cấp 1 Mường Báng. Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, trường đã phát triển toàn diện về mọi mặt. Hiện tại, nhà trường có quy mô 22 lớp, trên 600 học sinh và 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong nhiều năm, trường luôn được xếp ở tốp đầu bậc giáo dục tiểuhọc về chất lượng giáo dục toàn diện, liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Tập thể lao động tiên tiến” và nhiều hình thức khen thưởng khác.

Để thực hiện tốt công tác dạy và học, ngay từ đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã thực hiện linh hoạt kế hoạch giáo dục chương trình hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; đồng thời khảo sát chất lượng học sinh đại trà để nắm bắt chất lượng và có hướng chỉ đạo phát huy ưu điểm, khắc phục tồn tại. Cô Nguyễn Thị Thanh Nhà, hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa nói: “Nhà trường đã thực hiện đổi mới công tác quản lý đội ngũ cán bộ, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các hoạt động, quy chế đổi mới cung cách làm việc, bố trí sắp xếp công việc, phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng, khoa học. Cùng với đó, chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, sáng tạo của cá nhân giáo viên; đổi mới phương pháp dạy học đi đôi với đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

Về công tác tại Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng từ năm 2004 đến nay, sau 18 năm gắn bó với sự nghiệp nhà giáo, thì hơn 5 năm cô giáo Nguyễn Thị Hạnh nhận dìu dắt những học sinh là những trẻ hết sức đặc biệt: Có em khuyết tật, có em có biểu hiện của trẻ tự kỉ, cũng có em phát triển khá chậm so với các bạn cùng lớp... Từ lòng nhiệt huyết với nghề và tình yêu thương đối với trẻ, nhất là với những trẻ gặp khó khăn về nhận thức, hành vi, cô Hạnh luôn quan tâm và giành nhiều thời gian cho các em. Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Các em cũng không được phát triển bình thường như các bạn khác, bản thân tôi với sự tâm huyết với nghề đã coi các em như con em mình, tôi đã từng bước dìu dắt các em để các em, ngày một tiến bộ”.

Hiện tại, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Nhà trường luôn thực hiện tốt công tác duy trì sỹ số, tỷ lệ học sinh chuyển lớp hàng năm đạt 98% trở lên, học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học hàng năm vào lớp 6 đều đạt 100%. Nhiều năm liền Trường đạt tập thể xuất sắc, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì và nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành trao tặng. Với những thành tích đó, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng đã luôn khẳng định vị thế của mình, tạo được niềm tin trong Nhân dân và cha mẹ học sinh. Em Lò Mạnh Tuyền, học sinh lớp 5A5, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa bày tỏ:Em rất thích đi học, đến lớp được gặp bạn bè, thầy cô em rất vui. Thầy cô giáo luôn yêu thương chúng em, dạy dỗ chúng em từ những việc nhỏ nhất, em cảm ơn các thầy cô giáo”

Hiện nay, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Một phong trào tạo được không khí sôi nổi và rộng khắp trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và có sức lan tỏa đó là phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, nhà trường còn tổ chức thêm nhiều hoạt động trải nghiệm khác như chăm sóc bồn hoa, trang trí thư viện xanh, trang trí lớp học. Cô giáo Đào Thị Thùy, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa cho biết: “Bản thân luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức để việc dạy học có hiệu quả hơn. Tôi luôn suy nghĩ phải sáng tạo, thay đổi phương thức truyền tải kiến thức để học sinh được tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Tin rằng, với tinh thần “Dạy tốt, học tốt” thầy và trò Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, xứng đáng là lá cờ đầu trong giáo dục Tiểu học ở huyện vùng cao Tủa Chùa.

• Nguyễn Quyến – Trung tâm VH – TT – TH huyện