• Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đẩy mạnh công tác truyền thông giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn
  • Thời gian đăng: 29/07/2021 09:41:14 PM
  •       Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ 1020/00, tảo hôn chiếm 51,1%. Trước tình hình trẻ em tỷ suât tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi và tỷ lệ tảo hôn tăng cao. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 292/UBND-YT ngày 28/4/2021 về tăng cường các hoạt động giảm tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức truyền thông giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện năm 2021 tại 6 xã (Sính Phình, Trung Thu, Tả Sìn Thàng, Sín Chải, Xá Nhè, Tủa Thàng).

Trong tháng 6 và tháng 7, Trung tâm Y tế đã phối hợp với UBND các xã  Xá Nhè, Trung Thu, Sính Phình tổ chức các buổi tuyên truyền về tảo hôn và giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi. Tham dự các buổi tuyên truyền có đại diện Thường trực Đảng uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Trưởng các ban, ngành đoàn thể xã, viên chức Trạm Y tế, Trưởng thôn, Chi hội trưởng các chi hội phụ nữ.

012907.jpg

Trung tâm Y tế tổ chức truyền thông giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi tại xã Sính Phình

Tại các buổi tuyên truyền lãnh đạo Trung tâm Y tế, thư ký chương trình giảm tử vong mẹ và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại Trung tâm Y tế đã truyền đạt các nội dung liên quan đến giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi như: Khi các cặp vợ chồng muốn kết hôn phải đủ tuổi (nam từ 20 tuổi trở lên, nữ 18 tuổi trở lên), không kết hôn cận huyết thống, khi phụ nữ có thai phải đến Trạm Y tế để khai báo, quản lý thai nghén, làm mẹ an toàn…khi đẻ phải đến các cở sở y tế để có cán cán bộ y tế tư vấn hướng dẫn và đỡ đẻ; cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại Vắc xin, uống thuốc Vitamin A, thuốc tẩy giun đẩy đủ, phát hiện sớm các dấu hiệu ốm đau của trẻ và khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị; cách chăm sóc trẻ, các yếu tố liên quan đến tử vong trẻ nhằm giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.

• Nguyễn Văn Tuấn - Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa