Trồng khoai sọ tím theo quy trình sản xuất hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế
Thời gian đăng: 24/08/2021 02:29:10 PM
Thưa quý vị và các bạn! Cây khoai sọ tím đã gắn liền với đời sống người dân vùng cao Tủa Chùa từ rất lâu. Trước đây cây chỉ được trồng quanh nhà, trên nương với mục đích sử dụng trong gia đình hoặc trao đổi buôn bán nhỏ với nhau tại chợ phiên. Kể từ năm 2019, khi Hợp tác xã H'Mông được thành lập, khoai sọ tím Tủa Chùa mới thực sự được nhiều người biết đến và được chú trọng phát triển theo hướng hàng hóa trên quy trình sản xuất hữu cơ.
Khoai sọ tím Tủa Chùa
Khoai sọ tím Tủa Chùa được đánh giá ngon, dẻo, có vị thơm đặc trưng, được người sử dụng rất ưa chuộng. Khoai sọ bán tại các chợ phiên có giá từ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg. Đến mùa thu hoạch có rất nhiều thương lái từ nhiều địa phương khác đến thu mua với giá cao và số lượng lớn. Nhận thức được nguồn lợi kinh tế từ sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương, UBND huyện đã phối hợp với Phòng NN &PTNT huyện thường xuyên hỗ trợ nhiều mặt về chuyên môn sản xuất, kĩ thuật trồng, chăm sóc khoai sọ tím theo quy trình sản xuất hữu cơ. Trong năm 2021, hợp tác xã H’mông đã mở rộng liên kết với bà con dân tộc tại các xã: Trung Thu, Sính phình, Tủa thàng, Tả Sình Thàng trồng 48 ha khoai sọ tím. Mô hình liên kết được thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ, 100% gia đình tham gia liên kết phải tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, bón phân đúng hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật, đảm bảo sản phẩm khi thu hoạch là sản phẩm sạch, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Tại thời điểm này, 100% diện tích khoai sọ tím trồng theo liên kết ở các xã đều phát triển tốt, không sâu bệnh. Đến nay, một bộ phận người dân trên địa bàn huyện đã bước đầu ý thức tầm quan trọng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, có liên kết với hợp tác xã, doanh nghiệp, áp dụng những quy trình sản xuất khoa học để nâng cao năng xuất, sản lượng cây trồng đồng thời thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân./.