• Triển vọng mô hình trồng Gai xanh ở xã Lao Xả Phình
  • Thời gian đăng: 22/11/2022 05:07:33 PM
  • Với mục tiêu đa dạng giống cây trồng để tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Hợp tác xã  Dược liệu Tây bắc - huyện Tuần Giáo, trồng thử nghiệm 20 ha cây Gai xanh tại thôn 2 và thôn Cáng Phình xã Lao Xả Phình.

lhhf1.jpg

Ảnh: Đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tủa Chùa thăm mô hình trồng cây Gai xanh tại xã Lao Xả Phình

Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, thân và vỏ dùng sản xuất sợi dệt vải chất lượng cao; lá sử dụng trong chế biến bánh gai; tách chiết lấy tinh dầu, sản xuất chất màu tự nhiên phục vụ công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn gia súc; thân cây Gai xanh còn được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy, chất đốt và nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh... Mô hình này được thực hiện theo chương trình liên kết sản xuất vùng nguyên liệu trồng cây Gai xanh giữa huyện Tủa Chùa và Hợp tác xã Dược liệu Tây Bắc triển khai trồng khảo nghiệm. Tham gia mô hình, bà con được Hợp tác xã Dược liệu Tây Bắc  hỗ trợ giống cây và chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Hiện cây Gai xanh sinh trưởng, phát triển tốt và bước đầu đã cho thu nhập với giá bán từ 34 đến 35.000 đồng/kg, mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với trồng ngô, lúa. Hội Nông dân xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên nông dân tham gia trồng để mở rộng diện tích loại cây này.

Với hiệu quả bước đầu, cây Gai xanh tạo thêm cơ hội để đa dạng giống cây trồng trên, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo./.

• Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH