• Triển lãm trực tuyến “Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”
  • Thời gian đăng: 26/04/2024 02:43:38 PM
  • Sáng ngày 26/4/2024, tại Hội trường Công an tỉnh, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Triển lãm trực tuyến “Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”. Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với các huyện, thị xã trong tỉnh với gần 600 đại biểu tham dự. Dự Lễ công bố triển lãm có đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Chu Xuân Trường, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Dự tại điểm cầu Công an huyện Tủa Chùa có đồng chí Giàng A Páo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Thanh Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

20240426_083007.jpg

Quang cảnh buổi triển lãm “Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực nổi bật của Lưu trữ lịch sử tỉnh, mang ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn 183 năm danh xưng Điện Biên, 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên, 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ. Với hình thức triển lãm trực tuyến giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Trung tâm lưu trữ lịch sử và Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên, phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố. Thiết kế không gian 3D lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của tỉnh Điện Biên như: Thành Bản Phủ, khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ... Triển lãm được bố cục gồm 3 phần. Trong đó phần 1: Từ vùng đất của người Việt cổ đến danh xưng Điện Biên; phần 2: Điện Biên - Điểm hẹn của lòng yêu nước; phần 3: Điện Biên – Hành trình đổi mới…

Qua tài liệu lưu trữ, với ứng dụng công nghệ làm gia tăng trải nghiệm giác quan của người xem, đưa công chúng trở về với cội nguồn lịch sử và giúp cho công chúng có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng; từ đó hiểu thêm về một vùng đất anh dũng trong chiến đấu, hăng hái trong lao động, tích cực trong phát triển kinh tế, cởi mở trong hội nhập quốc tế, đồng thời bảo vệ vững chắc biên cương của tổ quốc; qua đó, góp phần vào việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, phát huy niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người, văn hóa Điên Biên với bạn bè trong nước và thế giới./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện