• Trao tặng 40 con bò cái giống sinh sản cho hộ gia đình nghèo
  • Thời gian đăng: 28/11/2020 10:22:28 PM
  • Ngày 26 tháng 11 năm 2020, Chương trình vùng huyện Tủa Chùa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức bàn giao 40 con bò cái sinh sản cho 80 hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại 08 thôn bản mục tiêu thuộc các xã Mường Báng, Sính Phình, Xá Nhè, Tủa Thàng và thị trấn Tủa Chùa.
  • an2811201.jpg

Đại điện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cùng bàn giao bò tại xã Tủa Thàng

Theo đó, mỗi nhóm gồm 10 hộ gia đình sẽ được hỗ trợ 05 con bò cái sinh sản có trọng lượng từ 150 kg tới 170 kg, giá mua là 98.000 đồng/kg đã bao gồm thuế phí và bàn giao bò tại UBND các xã. Dự án sẽ hỗ trợ số tiền tương đương 158 kg/con bò, hộ gia đình đóng góp số tiền nếu bò có trọng lượng từ 159 kg tới 165 kg (tương đương số tiền không quá 600.000 đồng/bò). Nhà cung cấp sẽ không thu thêm tiền thừa cân nếu trượng lượng bò lớn hơn 165kg. Các nhóm áp dụng chăn nuôi theo hình thức quay vòng. Chu kỳ luân chuyển khi hộ thứ nhất có bê được 8-10 tháng sẽ luân chuyển bò mẹ cho hộ thứ 2. Sau kết thúc hộ thứ 2 sẽ quay vòng lại hộ thứ nhất. Cho tới khi mỗi hộ được 2 - 3 con bê con. Khi đó bò mẹ sẽ được bàn giao lại cho UBND xã để thành lập các nhóm mới. Các hộ hưởng lợi cam kết tham gia nhóm không được rời nhóm, trường hợp rời nhóm cần có đơn xin rời nhóm có xác nhận của các bên liên quan và hoàn trả nguồn vốn cho nhóm theo quy chế; cam kết nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế hộ gia đình.

an2811202.jpg

Đại diện Chương trình vùng Tủa Chùa cùng UBND xã Tủa Thàng

Để đảm bảo việc chăn nuôi thành công, trước khi nhận bò, hộ nghèo và hộ cận nghèo được hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại chăn nuôi, lựa chọn giống bò, chăm sóc nuôi dưỡng bò sinh sản. Tổ chức cho 16 người là đại diện các nhóm và cán bộ chuyên môn cấp xã và huyện tham gia trực tiếp chọn bò giống tại nhà cung cấp ở Điện Biên. Tổng kinh phí hỗ trợ của 40 con bò giống và đi chọn bò là 640.000.000 đồng.

an2811202.jpg

Đại diện lãnh đạo UBND thị trấn tham gia bàn giao bò cho hộ hưởng lợi tại thôn Huổi Lực.

Đây là hoạt động thuộc dự án: “Hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID19” do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam. Trao tặng bò cái sinh sản là một hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp các hộ nghèo vượt qua khó khăn, tạo điều kiện sản xuất, tăng thu nhập và từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Dự án sẽ giúp nâng cao tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng và góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

• Xuân An, CTV Tủa Chùa