• Trạm Y tế xã Huổi Só “Học và làm theo lời Bác” để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo niềm tin cho nhân dân
  • Thời gian đăng: 01/04/2019 04:58:46 PM
  • Thời gian qua, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Huổi Só không ngừng tu dưỡng, phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo niềm tin cho nhân dân.
  • Y sĩ Vàng Sái Dùa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Huổi Só cho biết: “Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên. Hàng năm căn cứ vào hướng dẫn của ngành cấp trên cũng như kế hoạch của Đảng ủy xã, Trạm Y tế xã đã xây dựng kế hoạch về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề từng năm. Mỗi cán bộ của Trạm luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy lương y phải như từ mẫu, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc, 10 điều Dược đức và công tác thực tiễn hàng ngày như: Quy tắc ứng xử, chống quan liêu, hách dịch, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thời gian làm việc. Qua đó tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên trạm y tế xã có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã”.

Trạm Y tế xã Huổi Só hiện có 05 cán bộ, nhân viên (03 Y sĩ, 01 Điều đưỡng, 01 Nữ hộ sinh), 05 buồng chức năng được trang cấp các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, bao gồm: Buồng khám bệnh; Buồng tiêm, Buồng CSSKSS, Buồng dược và phòng giao ban. Đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đạt hiệu quả và chất lượng, hàng năm trạm tích cực đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều hình thức, như các chiến dịch truyền thông, các cuộc trao đổi, qua hệ thống pa nô, áp phích... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét... Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể trong công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, nhất là vào dịp cao điểm. Bên cạnh đó trạm y tế cũng luôn chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ, nhân viên để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

HUNGYT.jpg

Cán bộ Trạm Y tế xã Huổi Só khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

Hàng năm, Trạm đã kịp thời tham mưu cho UBND xã các biện pháp phòng bệnh chủ động sau bão lũ, phun tiêu độc, khử trùng tại các bản bị lũ quét, tại các điểm trường… Năm 2018, Trạm Y tế xã Huổi Só đã tiếp nhận 2.575 lượt bệnh nhân đến khám, kê đơn cho 2.069 người, điều trị ngoại trú là 08 người. Quý I năm 2019, tiếp nhận 345 lượt người đến khám bệnh, tổ chức tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho 17 trẻ dưới 01 tuổi; 14 trẻ từ 01-05 tuổi được tiêm viêm não mũi 2.

Những thành tích đã đạt được là động lực tích cực để tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Huổi Só tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, triển khai hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn; phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật; phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

• Lê Hùng, Đài TT-TH huyện