• Tổng kết lớp truyền dạy chế tác và trình diễn đàn Tính Tẩu của dân tộc Thái tại xã Mường Đun
  • Thời gian đăng: 10/09/2024 03:54:26 PM
  • Thực hiện Quyết định số 3293/QĐ-UBND ngày 10/7/2024 của UBND huyện Tủa Chùa về việc mở các lớp truyền dạy nghề, bồi dưỡng, tập huấn thuộc Dự án 6 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024. Trong 10 ngày (từ ngày 27/8 - 09/9/2024), Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tủa Chùa phối hợp với UBND xã Mường Đun tổ chức 01 lớp truyền dạy chế tác và trình diễn đàn Tính Tẩu của dân tộc Thái tại xã Mường Đun.

fb584f446e8ec9d0909f11.jpg

fa4ca31283d824867dc916.jpg

Một số hình ảnh tại lớp truyền dạy kĩ năng chế tác và trình diễn đàn Tính Tẩu

Ban Tổ chức đã mời 02 nghệ nhân người dân tộc Thái xã Mường Đun là ông Lường Văn Phối và ông Lường Văn Dom - là những người có kinh nghiệm, am hiểu và có khả năng truyền dạy kĩ năng chế tác và trình diễn đàn Tính Tẩu cho học viên. Lớp truyền dạy thu hút sự tham gia của 22 học viên người dân tộc Thái (10 nam, 12 nữ), có độ tuổi từ 11-34 tuổi, là những người đam mê, có nhu cầu nắm bắt và thực hành kĩ năng chế tác và trình diễn đàn Tính Tẩu.

Thông qua lớp truyền dạy đã góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Thái; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, người nắm giữ và thực hành văn hóa phi vật thể, qua đó góp phần là căn cứ để đề nghị xét tặng danh hiệu “nghệ nhân ưu tú”, “nghệ nhân Nhân dân”.

• Đặng Công - Phòng Văn hóa - Thông tin huyện