• Tình hình thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa huyện đến ngày 05/5/2021
  • Thời gian đăng: 07/05/2021 02:26:05 PM
  • Hiện nay trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã công bố bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã Mường Đun, Tủa Thàng từ ngày 22/4; theo thống kê của cơ quan chuyên môn đến hết 15h00 ngày 05/5/2021 trên địa bàn các xã đã có tổng số 44 con lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi với trọng lượng tiêu hủy là 1.821 kg, tổng số hộ bị thiệt hại là 31 hộ. Ước thiệt hại khoảng 130 triệu đồng.
  • duc75211tl.jpg

Công tác tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh

Hiện nay chính quyền các xã đã chủ động tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, thực hiện phun hóa chất khử trùng môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; yêu cầu các hộ chăn nuôi lợn không được tái đàn khi chưa công bố hết dịch trên địa bàn; lập ngay các chốt kiểm dịch tạm thời để bao vây, khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa lợn, sản phẩm của lợn ra vào khỏi vùng có dịch để tiêu thụ. Các xã, thị trấnchưa có dịch đã khẩn trương thành lập đội phản ứng nhanh, lập sẵn kịch bản ứng phó, khoanh vùng dịch với các tình huống cụ thể khi dịch xảy ra trên địa bàn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã chỉ đạocác cơ quan chuyên môn tiếp tục tăng cường phối hợp với UBND các xãtriển khai các biện pháp quyết liệt, đẩy nhanh khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan sang các địa bàn xã khác.

• Bùi Đức - PNN