• Tiếp tục triển khai Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới
  • Thời gian đăng: 06/07/2019 10:17:10 PM
  • Năm 2018, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai, thực hiện truyền thông thay đổi hành vi thuộc Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới tại xã Lao Xả Phình, trực tiếp truyền thông từng thôn, bản đầy đủ theo nội dung triển khai. Trong đó nhấn mạnh cách truyền thông vệ sinh môi trường đạt hiệu quả, đặc biệt là làm và sử dụng nhà tiêu HVS và phát triển thị trường vệ sinh tại cộng đồng, kỹ thuật xây dựng nhà tiêu HVS hộ gia đình. Theo báo cáo tổng kết thực hiện chương trình truyền thông thay đổi hành vi thuộc Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới tại xã Lao Xả Phình năm 2018 trên toàn huyện có 10790 hộ thì chỉ có 4826 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 44,7% (trong đó xã Lao Xả Phình có 435 hộ thì có 214 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 49,20%).

hungnt1.jpg

hungnt2.jpg

hungnt3.jpg

Một số hình ảnh nhà tiêu hợp vệ sinh được xây mới và cải thiện

Sau khi được phổ biến, tham gia tập huấn tuyến tỉnh, huyện tiếp tục triển khai truyền thông tại các xã đặc biệt là xã Lao Xả Phình và xã Mường Đun theo Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới đến từng thôn, bản tuyên truyền, vận động với sự giúp sức của cán bộ Trung tâm Y tế huyện. Hoạt động hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi: Các thành viên trong gia đình rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, đi tiêu trong các nhà tiêu cải thiện và chấm dứt việc đi tiêu bữa bãi, nâng cấp hoặc xây mới nhà tiêu HVS, phấn đấu ≥ 70% số hộ gia đình toàn xã có nhà tiêu cải thiện. Ðể đạt mục tiêu này, cần sự tham gia tích cực, góp sức truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho mỗi người dân tại các xã thuộc chương trình, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số vùng cao của các xã và cá nhân sinh sống trên địa bàn./.

• Trần Thị Hường, Phòng Y tế huyện