• Thường trực HĐND tỉnh làm việc với huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 18/09/2024 08:14:48 AM
  • Tiếp tục giám sát chuyên đề về việc thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, sáng nay 17/9/2024, đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Tổ trưởng TGiám sát số 1 của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với huyện Tủa Chùa.

hoagiang011.JPG

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất nội dung giám sát tại huyện Tủa Chùa.

Từ đầu giai đoạn đến nay, huyện Tủa Chùa được phân bổ hơn 486,6 tỷ đồng vốn đầu tư và hơn 201 tỷ đồng vốn sự nghiệp. Tỷ lệ giải ngân vốn năm 2024 đối với vốn ngân sách trung ương (vốn đầu tư) đạt 34,6%, vốn sự nghiệp đạt 31,8%; đối với nguồn vốn ngân sách địa phương (vốn sự nghiệp) đạt 45,5%. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đạt 12/19 tiêu chí, tăng 3,19 tiêu chí so giai đoạn 2016 - 2020. Toàn huyện hiện có 05/103 thôn, bản đạt thôn, bản nông thôn mới. Đối với chương trình giảm nghèo bền vững, tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chiếm 35,2%, giảm 11% so với năm 2021; cuối năm 2024, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,2%. Với chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu và miền núi đã phê duyệt 70 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng cho 3.230 hộ dân; thực hiện đầu tư mới, sửa chữa 64 công trình phục vụ đời sống người dân.

hoagiang1.JPG

Lãnh đạo huyện Tủa Chùa làm rõ một số nội dung kiến nghị của đoàn giám sát

Tại buổi làm việc, huyện Tủa Chùa đề nghị UBND tỉnh cử cán bộ, công chức, viên chức thuộc nhóm dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn đi đào tạo trình độ sau đại học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Xem xét, bố trí nguồn lực để thực hiện các chế độ chính sách, dự án đầu tư đối với xã Mường Báng (mới được Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh từ xã khu vực II sang xã khu vực III). Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Quyết định số 02/2024/QĐ-UBND ngày 10/1/2024 của UBND tỉnh Điện Biên về quy định “Đối tượng hộ nghèo chưa tự túc được lương thực”, không có quy định đối với hộ dân tộc thiểu số “chưa tự túc được lương thực”.

Đoàn Giám sát đề nghị huyện Tủa Chùa làm rõ vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai các chương trình MTQG; nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn thấp, nhất nguồn vốn sự nghiệp; khó khăn trong việc đối ứng nguồn kinh phí thực hiện dự án; định mức kinh tế kỹ thuật hỗ trợ sản xuất; việc nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu biểu, hiệu quả; công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Các đại biểu cũng đề nghị huyện cần làm rõ các nhiêm vụ, giải pháp thực hiện của từng chương trình; rà soát việc phân công nhiệm vụ lãnh đạo, cán bộ phụ trách các xã; công tác ban hành văn bản, kiểm tra giám sát quá trình thực hiện.

Đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Tủa Chùa xem xét lại việc đề xuất giải pháp áp dụng cơ chế đặc thù trong tổ chức thực hiện một số hoạt động của chương trình bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, đặc điểm, điều kiện của huyện (hiện nay mới chỉ huyện Tuần Giáo được áp dụng cơ chế đặc thù). Rà soát lại việc ban hành văn bản, kiểm tra của các xã, thị trấn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân vốn các chương trình MTQG; chú trọng công tác xóa đói giảm nghèo; quan tâm đất sản xuất, nước sinh hoạt cho người dân; chú trọng công tác liên kết phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (ít nhất có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới); hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người dân. Đối với các ý kiến của đoàn giám sát, huyện tiếp thu để rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, giải trình, hoàn thiện báo cáo gửi về Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất ngày 20/9/2024./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện