• Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp huyện - xã lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016-2021 tại xã Mường Đun
  • Thời gian đăng: 30/05/2019 10:57:21 AM
  • Ngày 29/5, Thường trực HĐND huyện Tủa Chùa phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Mường Đun tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp huyện - xã lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có đ/c Nhữ Văn Quảng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đ/c Đỗ Thị Luyến, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, đ/c Nguyễn Sỹ Quân, TUV, Bí Thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; các đồng chí Phó Trưởng ban các Ban của HĐND huyện; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; các đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã Mường Đun và Tủa Thàng; các đồng chí đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ; đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND, công chức Văn phòng - Thống kê các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã Mường Đun…
  • dienhk1.jpg

dienhk2.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp huyện - xã được Thường trực HĐND huyện tổ chức thường niên và theo hướng luân phiên tại các xã, thị trấn. Chủ đề của hội nghị lần này là Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND 2 cấp huyện - xã”, tại hội nghị có 17 báo cáo tham luận của UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, các Ban HĐND huyện và của Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Các nội dung tham luận tập trung vào việc đánh giá thực tế tình hình triển khai thực hiện, những cách làm hay, hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp khắc phục để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới về việc tổ chức kỳ họp của HĐND, công tác giám sát của HĐND, công tác tiếp xúc cử tri, công tác phối hợp và các hoạt động khác của HĐND, của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và của đại biểu HĐND theo quy định của pháp luật.

dienhk3.jpg

dienhk4.jpg

dienhk5.jpg

Một số hình ảnh tại hội nghị

Tại hội nghị, trên cơ sở các nội dung tham luận của các cơ quan, đơn vị, các đại biểu tham dự đã tích cực phát biểu trao đổi, thảo luận, đặc biệt là tập trung vào những bài học kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc và thống nhất các giải pháp khắc phục trong việc tổ chức các hoạt động của HĐND các cấp theo quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 và các văn bản pháp luật khác liên quan. Các nội dung trao đổi, thảo luận của đại biểu đã được các đồng chí Thường trực HĐND huyện và các cơ quan chức năng làm rõ và thống nhất để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

dienhk7.jpg

Đồng chí Nhữ Văn Quảng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu trao đổi tại hội nghị

Phát biểu trao đổi tại hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Quảng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả về tổ chức các hoạt động của HĐND cấp huyện, xã trên địa bàn huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như việc hiệu quả của việc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm của Thường trực HĐND huyện; đồng thời đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số nội dung còn đang vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh để các đại biểu tham dự tiếp thu, vận dụng vào quá trình công tác của cấp mình.

dienhk9.jpg

Đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương tinh thần tích cực, thẳng thắn trao đổi, thảo luận của các địa biểu tham dự hội nghị, việc chuẩn bị chu đáo của xã Mường Đun và các đơn vị liên quan. Đồng chí nhấn mạnh “Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, trên cơ sở các quy định của pháp luật, nhìn chung HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã bám sát và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, đồng thời hoạt động của HĐND các cấp từng bước không ngừng được đổi mới về nội dung, phương pháp hoạt động, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương”. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai các hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc tổ chức kỳ họp của HĐND, công tác giám sát của HĐND, công tác tiếp xúc cử tri, công tác phối hợp... và định hướng giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Sau hội nghị, trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận, thống nhất của các đại biểu tham dự, Thường trực HĐND huyện sẽ tổng hợp, ban hành thông báo kết luận hội nghị để các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn huyện, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của cử tri và nhân dân.

• Ngọc Điện, VP HĐND&UBND huyện