• Thị trấn tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022
  • Thời gian đăng: 11/10/2022 04:04:23 PM
  • Chiều ngày 10/10/2022, UBND thị trấn Tủa Chùa phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội (LĐTB-XH) huyện tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022. Tham dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ thị trấn; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bản, tổ dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận của 17 thôn bản, tổ dân phố trực thuộc thị trấn.

20221010_143955.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Lờ A Minh – Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thị trấn đã triển khai kế hoạch số 504 ngày 27/9/2022 của UBND thị trấn về rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2022, Quyết định số 505 ngày 27/9/2022 của UBND thị trấn về việc thành lập Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được cán bộ Phòng LĐTB -XH huyện hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022; phương pháp rà soát, nhận dạng nhanh hộ gia đình, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định mức thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; cách ghi hệ thống biểu mẫu, phiếu rà soát...

Theo đó, tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021, Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH ngày 18/7/2021 của Bộ LĐTB và xã hội và Thông tư số 02/2022/TT-BLĐTBXH ngày 30/3/2022 của Bộ LĐTBXH về việc sửa đổi bổ sung một số nội dung của Thông tư số 07 ngày 18/7/2021 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…; Phạm vi thực hiện là trên địa bàn toàn thị trấn; đối tượng rà soát là toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 17/17 thôn bản, tổ dân phố; hộ gia đình có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Việc rà soát hộ nghèo, cận ngèo phải đảm bảo công khai, dân chủ, chính xác, trung thực, khách quan, đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống nhân dân và có sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và người dân.

Sau hội nghị, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo và các đồng chí điều tra viên sẽ phối hợp với các thôn bản, tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến kế hoạch và thực hiện rà soát hộ nghèo, cận nghèo hoàn thành trước ngày 26/10/2022. Việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo nhằm xác định lại hội nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo để đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022 và làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo năm 2023 và các năm tiếp theo, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương./.

• Nguyễn Phẩm - UBND thị trấn