• Thị trấn Tủa Chùa Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi
  • Thời gian đăng: 04/06/2021 03:07:36 PM
  • Theo kết quả xét nghiệm số 34-TTDVNN- KQXN ngày 11/5/2021 của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tủa Chùa V/v công bố kết quả xét nghiệm dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn thị trấn Tủa Chùa .Trước tình hình bệnh Dịch tả Lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thị trấn Tủa Chùa đang diễn biến phức tạp và tái phát ở một số Tổ dân phố, thôn bản trực thuộc thị trấn. Theo báo cáo thống kê từ ngày 08/5 đến 03/6/2021 trên địa bàn thị trấn đã có 14 hộ chăn nuôi tại 7 Tổ dân phố, thôn bản bị dịch tả Lơn Châu phi ( Tổ dân phố Đồng Tâm. Thắng Lợi 1, Quyết Tiến, Bản Bó, Thống Nhất, Bó Én, Tân Phong) với số lượng lợn bệnh, chết buộc tiêu hủy là 53 con trong đó ( lợn Nái 14 con, Lợn thịt, lợn con 39 con ) với tổng trọng lượng 2.281 kg.
  •   Cân Lợn trước khi tiêu hủy của gia đình bà Lò Thị Hóa – Bản Bó Én , thị trấn Tủa Chùa

Trước tình hình dịch lây lan nhanh, mạnh tại thị trấn, Cấp ủy, chính quyền thị trấn đã họp bàn thống nhất nhiệm vụ giải pháp, tăng cường công tác phòng chống dịch bện tả Lợn Châu phi.

pham46211.jpg

pham46212.jpg

Cán bộ thị trấn tiêu hủy lợn bị bện dịch tả lợn Châu phi

1. Phối hợp với các đơn vị liên quan quyết liệt chủ động việc phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu phi; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo thực hiện biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP của Trung ương, của tỉnh và Công văn số 340/UBND-NN ngày 25/5/2020  Công văn của UBND huyện Tủa Chùa V/v tiếp tục tập trung phòng chống bênh dịch tả lợn châu phi tái phát trên địa bàn huyện.

2. Tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, Đây là giải pháp rất quan trọng, cấp bách và ưu tiên hàng đầu để phòng, chống dịch bệnh DTLCP.

3. Thông tin, tuyên truyền đầy đủ, trung thực, cân nhắc để không gây lo lắng quá nhiều về tình hình dịch bệnh, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát, kiểm soát môi trường, không để vứt xác động vật, xác lợn chết ra môi trường gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

4. Hướng dẫn, tuyên truyền các hộ chăn nuôi trong vùng dịch ký cam kết không nuôi mới và tái đàn trong thời gian có dịch, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định về phòng, chống dịch bệnh và không được hỗ trợ ( nếu có) khi buộc phải tiêu hủy; Vận động người chăn nuôi phát triển vật nuôi khác (gà, vịt) thay thế.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn